Mang thai là một giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với mỗi người phụ nữ. Việc mẹ lựa chọn ăn chay trong suốt thai kỳ có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chế độ ăn không có thịt, cá, trứng lại có thể gây ra sự thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bạn hãy đảm bảo ăn các loại thực phẩm hoặc thức uống bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng sau đây:
Chất đạm
Các nguồn cung cấp protein tốt bao gồm trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu hạt, thực phẩm từ đậu nành (như đậu phụ, tempeh, thịt chay), bơ làm từ hạt (bơ đậu phộng) và các loại ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, kiều mạch).
Chất Sắt
Các loại vitamin tổng hợp bạn đang sử dụng có thể sẽ cung cấp một số chất sắt. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt như:
-Các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt có bổ sung sắt , chẳng hạn như bánh mì và mì ống.
-Các loại đậu
-Đậu phụ, tempeh và các thực phẩm làm từ đậu nành khác.
-Các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina, cải kale, rau dền và bông cải xanh .
Tránh uống trà hoặc cà phê trong bữa ăn vì những thức uống này có chứa tannin và polyphenol, khiến cơ thể bạn khó hấp thụ sắt từ rau củ. Thay vào đó, hãy ăn kèm với những thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt (như cam, bưởi, chanh, quýt), ớt chuông, dâu tây, kiwi, cà chua, , , để giúp cơ thể hấp thụ sắt.
Kẽm
Một số loại thực phẩm cung cấp kẽm - chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng tăng cường kẽm, các loại đậu, thực phẩm từ đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp kẽm. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thức ăn giàu kẽm khác bao gồm các loại hạt, mầm lúa mì và các sản phẩm từ sữa
Canxi
Nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm:
-Sữa, pho mát và sữa chua
Những loại sữa làm từ các loại đậu hạt tăng cường canxi (sữa hạnh nhân, sữa đậu nành)
- Nước ép trái cây và ngũ cốc ăn sáng tăng cường canxi.
-Hạnh nhân, hạt vừng, hạt chia, hạt hướng dương
-Một số loại rau lá xanh đậm, bao gồm rau dền, cần tây, rau muống, cải xoăn kale,đậu bắp, rau chân vịt
Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Nấm và các sản phẩm từ sữa (phô mai các loại, sữa chua) rất giàu vitamin D, và một số loại nước ép trái cây, ngũ cốc và sữa hạt tăng cường vitamin D cũng giúp bạn bổ sung thêm một lượng chất này vào khẩu phần ăn hằng ngày. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung vitamin D dành cho phụ nữ mang thai.
B12
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, những người ăn chay thường có nguy cơ thiếu dưỡng chất này vì vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Các chế phẩm từ sữa, trứng hoặc thực phẩm tăng cường vitamin B12 sẽ giúp đảm bảo việc cung cấp đủ cho bạn. Nếu bạn theo chế độ ăn thuần chay, không đảm bảo đủ lượng vitamin B12 từ thực phẩm, hãy xem xét việc sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin B12.
Iốt
I-ốt cũng rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của bé. Muối i-ốt, rong biển khô, là những nguồn cung cấp i-ốt tốt cho người ăn chay. Nếu bạn không ăn được nhiều các thực phẩm này, hãy thay thế bằng cách bổ sung vitamin có chứa i-ốt.
DHA
DHA là một axit béo omega-3 giúp thúc đẩy sự phát triển của mắt và não của thai nhi. DHA được tìm thấy trong cá, dầu cá và tảo. Để bổ sung DHA từ các nguồn không phải cá, bạn có thể bổ sung omega-3 có nguồn gốc từ tảo và thích hợp cho người ăn chay.
Thói quen ăn uống và sở thích của mỗi người là khác nhau vì vậy chế độ ăn uống và vận động cần được cá nhân hóa cho từng người chứ không có một thực đơn hoặc chế độ ăn uống nào áp dụng được cho tất cả.
Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi sẽ đánh giá và tư vấn cho từng trường hợp để các bạn có một chế độ ăn uống vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa phù hợp với công việc và thói quen của từng người nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.