Mang thai là niềm tự hào và hạnh phúc lớn nhất của mỗi người mẹ. Vậy nên, ngay từ lúc biết tin mình có thai, mẹ hãy bắt đầu thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, không chỉ chú trọng đến việc ăn uống lành mạnh mà mẹ còn cần đặc biệt lưu ý đến những món ăn không tốt cần tránh nữa nhé.
Những món ăn mẹ nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ:
- Những loại cá lớn, cá biển thường chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, cá thu,… sẽ ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
- Các loại thịt/cá/hải sản sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn E.coli, Campylobacter, Salmonella và Listeria gây nhiễm trùng thai nhi dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.
- Những sản phẩm như phô mai mốc, sản phẩm lên men, nem chua, nước trái cây,…chưa qua thanh trùng sẽ chứa nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
- Những thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, pate, salad làm sẵn có thể chứa Listeria gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế không nên sử dụng ngay khi mua về mà nên nấu kỹ lại ít nhất ở 750C.
- Trứng sống hoặc những sản phẩm từ trứng sống tự làm tại nhà như mayonnaise, custard, bánh mousse, cake batter, tiramisu,… có thể chứa Salmonella gây ói mửa, tiêu chảy, thẩm chí sảy thai.
- Đồ uống có cồn gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc hội chứng ngộ độc rượu bào thai.
- Thực phẩm ngọt như bánh quy, kẹo, nước có ga,… chứa nhiều đường làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ ở mẹ.
Tại Khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của từng thai phụ và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với các mẹ dựa theo thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, giúp mẹ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé hợp lý nhất.