Táo bón là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này không chỉ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe mẹ và bé. Do vậy phải ăn uống như thế nào để giúp làm giảm táo bón, mẹ bầu hãy cùng AIH tìm hiểu nhé!
► Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai
-
Do sự thay đổi về hormone progesterone – có xu hướng tăng lên trong thai kì – làm giảm nhu động ruột và tăng thời gian thức ăn ở trong ruột của mẹ lâu hơn bình thường, gây ra tình trạng táo bón.
-
Chế độ ăn nghèo chất xơ và uống không đủ nước cũng góp phần khiến mẹ dễ bị táo bón khi mang thai, cũng như bất kỳ thời điểm nào trong đời. Việc bổ sung sắt thường phổ biến trong thai kì, cũng có liên quan đến táo bón.
-
Do sự phát triển của thai nhi về kích thước đã vô tình tạo áp lực ở vùng ruột khiến các mẹ đi tiêu khó hơn.
-
Ngoài ra, việc ít tập luyện thể chất cũng khiến mẹ dễ táo bón hơn.
► Những thực phẩm giúp giảm táo bón mà mẹ bầu nên sử dụng như:
- Thực phẩm chứa nhiều chất xơ
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ khi bị táo bón sẽ giúp cho khả năng làm việc của hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung không nên diễn ra quá nhiều vào một thời điểm mà cần tăng lượng một cách từ từ và mỗi ngày không quá 25g chất xơ. Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây, rau xanh, điển hình như:
-
Các loại rau củ và trái cây: Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ nhất so với các nhóm khác. Chúng chứa đa dạng các loại xơ hòa tan và không hòa tan với khả năng nhuận tràng tự nhiên rất tốt giúp hạn chế tình trạng táo bón. Ngoài ra chúng còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cho sự phát triển của thai nhi.
-
Các loại đậu hạt: Đậu chứa cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan, lại dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên rất thích hợp với mẹ bầu bị táo bón.
-
Ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì đen: Đây là nhóm thực phẩm giúp cải thiện táo bón tốt hơn các sản phẩm đã qua tinh chế (cơm trắng, bánh mì, ...) vì hàm lượng chất xơ trong nó cao hơn.
- Thực phẩm giúp cải thiện tiêu hóa
Các loại thực phẩm giàu probiotic – là những lợi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn sống ở ruột có khả năng cung cấp năng lượng cho tế bào trong ruột. Nhóm thực phẩm này không những ngăn ngừa táo bón hiệu quả mà còn giúp:
-
Cải thiện hệ vi sinh vật ở đường ruột.
-
Điều hòa trao đổi chất của hệ vi sinh đường ruột.
-
Tăng đề kháng và giảm vi khuẩn ở ruột.
- Điển hình nhất cho nhóm thực phẩm giàu probiotic chính là sữa chua.
️Ngoài những thực phẩm hỗ trợ trị táo bón trên đây mẹ bầu cũng cần nhớ uống đủ 1.5 - 2L nước mỗi ngày giúp làm mềm phân, nhờ đó mà giúp cho quá trình đại tiện diễn ra thuận lợi hơn. Mẹ có thể tận dụng thêm nguồn nước từ nước ép trái cây, rau củ (không bổ sung thêm đường vào những loại thức uống này), nước ngâm hoa quả, sữa, sinh tố để bổ sung đủ lượng nước theo khuyến cáo.
️Mẹ cũng nên dành 20 – 30 phút mỗi ngày để vận động thể chất nhẹ nhàng tùy theo từng giai đoạn trong thai kì để giúp tăng nhu động ruột, khiến việc đi tiêu trở nên dễ dàng hơn.
️Ngoài ra:
-
Tránh uống quá nhiều cà phê. Điều này có thể ảnh hưởng việc lợi tiểu gây mất nước mất , có thể dẫn đến nguy cơ táo bón.
-
Tránh ăn các loại thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ.
Nếu có bất kỳ lo lắng hay thắc mắc nào, Mẹ hãy tham vấn ngay ý kiến của Bác sĩ để được giải đáp kịp thời. Thói quen ăn uống và sở thích của mỗi người là khác nhau vì vậy chế độ ăn uống và vận động cần được cá nhân hóa cho từng người chứ không có một thực đơn hoặc chế độ ăn uống nào áp dụng được cho tất cả.
Tại Khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), quy trình khám và tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xây dựng thực đơn và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đồng hành cùng mẹ trong suốt thai kỳ, giúp mẹ có đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé một cách tốt nhất.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, mẹ hãy liên hệ Hotline (028) 3910 9999 hoặc INBOX Fanpage
https://m.me/aih.com.vn để được tư vấn.
Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi, tư vấn cụ thể cho từng trường hợp để các thai phụ có kế hoạch chăm sóc hợp lý nhất cho sức khỏe của mẹ và bé. AIH là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình phòng sinh tiêu chuẩn Mỹ - LDRP, cho phép sản phụ và người thân có những trải nghiệm “vượt cạn” tiện nghi và thoải mái tại một phòng duy nhất cho cả 4 giai đoạn: Chuyển dạ - Sinh (thường) - Hồi phục - Theo dõi ổn định sau sinh.
Đặc biệt, đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho nhi sơ sinh (NICU) tại AIH được trang bị hiện đại đạt chuẩn, cùng sự phối hợp đội ngũ chuyên gia hàng đầu gồm bác sĩ, điều dưỡng nhi sơ sinh, chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, hỗ trợ kịp thời cho các ca sinh, đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất cho bé ngay từ khi chào đời.
--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎ Hotline: (028) 3910 9999
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.