Mất cảm giác ngon miệng là tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu, nhưng thay vì ép bản thân ăn ba bữa lớn, hãy ăn năm hoặc sáu bữa nhỏ hơn trong suốt cả ngày để có được dinh dưỡng và năng lượng đúng cách, ACS gợi ý.
Bổ sung protein và thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cho mỗi bệnh nhân ung thư khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, hoặc tốt hơn nữa là chuyên gia dinh dưỡng được đào tạo, để cá nhân hóa bữa ăn theo tình trạng, chẩn đoán và nhu cầu của bạn.
6. Kẹo gừng làm giảm buồn nôn
Hóa chất thường khiến dạ dày của bạn khó chịu buồn nôn, nhưng kẹo gừng và kẹo chanh có thể có tác dụng làm giảm điều đó. Ngậm chúng trước khi ăn hoặc nhấm nháp một ít lát gừng hoặc cola trong khi ăn( hiệp hội ung thư mỹ- ACS khuyên). Điều này sẽ giúp làm dịu bao tử của bạn. Cũng cần lưu ý rằng kẹo gừng có thể không thực sự có vị như kẹo - nó có thể làm cay, nóng.
7. Bánh trứng cho vết loét miệng
Loét miệng có thể gây đau khi ăn ngay cả những loại thực phẩm mềm nhất. Nếu việc điều trị khiến miệng bạn bị đau, hãy thử dùng các loại thức ăn xay nhuyễn dễ nuốt, chẳng hạn như bánh trứng, cơm, trứng, cháo và súp (theo hiệp hội ung thư Hoa kỳ- ACS). Càng nhạt càng tốt, vì muối hoặc gia vị có thể làm vết loét đau hơn.
Tránh các thức ăn cứng sắc hoặc giòn như bánh quy giòn, khoai tây chiên và rau sống, cũng như các thức ăn cay như nước sốt nóng, cà ri, salsa (sốt chế biến từ cà chua, hành, ớt) và ớt cũng gây kích ứng các vết loét.
8.Hành và tỏi tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
Một chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân ung thư luôn bao gồm hành và tỏi. Nướng, nấu chín hoặc sống, những loại tác nhân chống ung thư này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, được chứng minh có tác dụng kích thích hệ miễn dịch chống lại ung thư. Nghiên cứu mới nhất cho thấy tỏi, hành, huệ tây, tỏi tây, hẹ tây làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Cụ thể, những người trưởng thành ăn nhiều rau củ thuộc họ hành tỏi nhất có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% so với những người tiêu thụ ít nhất.
9.Protein nạc duy trì năng lượng và cơ bắp
NCI khuyên bạn nên ăn nhiều protein khi hóa trị liệu để cung cấp cho bạn năng lượng và giữ cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ khi hóa trị làm cho suy kiệt.
Hãy chọn các protein nạc (lean protein) như trứng, cá và thịt gà (gia cầm).
Nhiều bệnh nhân ung thư nhận thấy rằng thịt đỏ có vị kim loại khó chịu.