Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG HƯỚNG DẪN THỰC ĐƠN DÀNH CHO MẸ BẦU BỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường được phát hiện lần đầu ở một phụ nữ có thai chưa từng bị tiểu đường trước đó. Bệnh xảy ra khi cơ thể bạn không thể sử dụng một cách hiệu quả insulin - một loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu – gây ra tình trạng kháng insuline. Tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến hơn trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba và thường biến mất ngay sau khi sinh con. ​

Đái tháo đường thai kỳ có thể khiến thai nhi to hơn bình thường, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé:​
 
  • Mẹ bầu: thai nhi quá to khiến khó sinh hoặc rơi vào tình trạng đa ối, tiền sản giật, sinh non hoặc có nguy cơ thai chết lưu. Ngoài ra, bệnh khiến mẹ đi tiểu nhiều lần, gây ra các bệnh phụ khoa như nấm candida, nhiễm trùng tiết niệu, viêm thận, băng huyết sau sinh… ​
  • Thai nhi: phát triển quá to trong bụng mẹ dẫn đến khó khăn trong quá trình sinh nở, trẻ sinh sớm có thể mắc các vấn đề về hô hấp hoặc phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này. ​

Thông thường bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được kiểm soát thông qua ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. ThS. Trần Thị Ngọc Châu – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) khuyến cáo các mẹ bầu nên tuân thủ chế độ ăn uống sau đây để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé: ​​
 
  1. Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày kèm phần ăn nhẹ, tránh ăn 1 bữa quá nhiều để giảm đường huyết ​
  2. Lựa chọn tinh bột có chỉ số đường huyết thấp như các loại gạo lứt, gạo mầm, bánh mì nguyên hạt,... Lựa chọn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ như táo, ổi, chuối, thanh long, dâu,...Tránh những loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như dưa hấu và không nên uống nước ép trái cây vì sẽ làm đường huyết tăng nhanh chóng.​
  3. Uống sữa tươi không đường ít béo để hạn chế tăng đường huyết mà vẫn đảm bảo đủ calcium cho mẹ và bé.​
  4. Lựa chọn các loại thịt nạc bỏ da, mỡ và nội tạng. ​
  5. Bổ sung nhiều chất xơ từ các loại rau củ và đậu hạt, lượng rau củ ăn trong mỗi bữa tối thiểu nên bằng lượng tinh bột hoặc nhiều hơn. Hạn chế các thực phẩm đã qua chế biến sẵn như thực phẩm đóng hộp, bánh kẹo ngọt, đồ ăn liền,...​

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, các mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ tại các bệnh để theo dõi tình trạng đường huyết, từ đó nhận tư vấn và phác đồ điều trị hợp lý từ các chuyên gia, bác sĩ nhiều kinh nghiệm để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian thai kỳ. ​

Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi, tư vấn cụ thể cho từng trường hợp để các thai phụ có kế hoạch chăm sóc hợp lý nhất cho sức khỏe của mẹ và bé. AIH là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình phòng sinh tiêu chuẩn Mỹ - LDRP, cho phép sản phụ và người thân có những trải nghiệm “vượt cạn” tiện nghi và thoải mái tại một phòng duy nhất cho cả 4 giai đoạn: Chuyển dạ - Sinh (thường) - Hồi phục - Theo dõi ổn định sau sinh. ​

Đặc biệt, đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho nhi sơ sinh (NICU) tại AIH được trang bị hiện đại đạt chuẩn, cùng sự phối hợp đội ngũ chuyên gia hàng đầu gồm bác sĩ, điều dưỡng nhi sơ sinh, chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, hỗ trợ kịp thời cho các ca sinh, đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất cho bé ngay từ khi chào đời. ​

--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: (Lối vào 199 Nguyễn Hoàng) Số 6, Đường Bắc Nam 3, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.