Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

TĂNG CÂN KHI MANG THAI NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ

Phụ nữ trong thai kỳ trung bình chỉ cần nhiều hơn tối đa 500 calories mỗi ngày so với trước khi mang thai. Quan trọng là Mẹ có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh trong thai kỳ để giúp em bé nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết, phát triển với tốc độ ổn định và khỏe mạnh. Vậy như thế nào là tăng cân một cách hợp lý khi mang thai?

Mức tăng cân thích hợp cho Mẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả cân nặng trước khi mang thai và chỉ số khối cơ thể (BMI) của Mẹ. Theo đó, mẹ bầu có chỉ số cơ thể mức độ bình thường sẽ cần tăng trung bình khoảng từ 11,5 đến 16 kg khi mang thai. Đối với mẹ có chỉ số cơ thể trước khi mang thai không nằm ở mức bình thường, ví dụ như: ​
  • Phụ nữ thừa cân cần tăng khoảng 7 – 11.5 kg hoặc ít hơn, tùy thuộc vào cân nặng của mẹ trước khi mang thai. ​
  • Phụ nữ thiếu cân sẽ cần tăng thêm 12,5 – 18 kg. ​
  • Ngoài ra mẹ nên tăng cân nhiều hơn nếu mang song thai, đa thai,… (trung bình một phụ nữ sinh đôi cần tăng thêm 16,5 – 24,5 kg). ​
 
Điều đặc biệt quan trọng là phải tăng đúng số cân khi Mẹ mang thai đôi vì cân nặng của Mẹ ảnh hưởng đến cân nặng của em bé. Khi mang song thai, Mẹ có thể cần tăng thêm 700 kcal mỗi ngày.
 ​
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, hầu hết Mẹ bầu không cần tăng cân nhiều - đây là một tin tốt nếu Mẹ đang gặp khó khăn với chứng ốm nghén. Nếu bắt đầu ở mức cân nặng bình thường, Mẹ bầu chỉ cần tăng khoảng 1 - 2 kg trong vài tháng đầu của thai kỳ. Mẹ có thể làm điều này bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và thêm tối đa 50 kcal/ngày, tương đương 1 trái chuối.   ​
 
Tăng cân ổn định quan trọng hơn từ tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, với mức năng lượng tăng thêm trung bình 250 kcal/ngày cho tam cá nguyệt thứ 2 và 500 kcal/ngày cho tam cá nguyệt thứ 3.

Nếu bị thiếu cân trước khi mang thai, điều cần thiết bây giờ là Mẹ phải tăng cân hợp lý trong giai đoạn thai kỳ này. Nếu không có đủ cân nặng, em bé của Mẹ có thể sinh ra nhỏ hơn dự kiến. ​
 
Trong trường hợp Mẹ bị thừa cân trong thai kỳ, điều này có thể làm tăng nguy cơ ​bị tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, chuyển dạ kéo dài và cần phải sinh mổ hoặc sinh trước ngày dự sinh. ​
 
Hãy gặp chuyên gia dinh dưỡng nếu Mẹ: ​

 
  • Muốn thiết lập mục tiêu tăng cân tốt cho mình. ​
  • Rối loạn ăn uống khiến Mẹ không thể có chế độ ăn uống lành mạnh. ​
  • Mẹ khó kiểm soát được cân nặng của mình hoặc mẹ cảm thấy mình tăng cân quá nhanh . ​
 
Thói quen ăn uống và sở thích của mỗi người là khác nhau vì vậy chế độ ăn uống và vận động cần được cá nhân hóa cho từng người chứ không có một thực đơn hoặc chế độ ăn uống nào áp dụng được cho tất cả. ​
 
Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành phân tích chế độ ăn và sinh hoạt hiện tại của bạn để đưa ra kế hoạch can thiệp dinh dưỡng hợp lý cho từng trường hợp riêng biệt. ​
 
Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi, tư vấn cụ thể cho từng trường hợp để các thai phụ có kế hoạch chăm sóc hợp lý nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.
  ​
AIH là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình phòng sinh tiêu chuẩn Mỹ - LDRP, cho phép sản phụ và gia đình có những trải nghiệm “vượt cạn” tiện nghi và thoải mái tại một phòng duy nhất cho cả 4 giai đoạn: Chuyển dạ - Sinh (thường) - Hồi phục - Theo dõi sau sinh.  ​
 
Đặc biệt, đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho nhi sơ sinh (NICU) tại AIH được trang bị hiện đại đạt chuẩn, cùng sự phối hợp đội ngũ chuyên gia hàng đầu gồm bác sĩ, điều dưỡng nhi sơ sinh, chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, hỗ trợ kịp thời cho các ca sinh, đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất cho bé ngay từ khi chào đời.  

--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.