Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

LÀM GÌ ĐỂ GIẢM TRIỆU CHỨNG Ợ NÓNG, KHÓ TIÊU Ở MẸ BẦU?

Ước tính rằng, có khoảng 30 – 50% mẹ bầu gặp phải triệu chứng ợ nóng, khó tiêu khi mang thai. Nếu bỗng dưng cảm thấy khó chịu và nóng rát lồng ngực thì đó là mẹ bầu đang bị chứng ợ nóng của thai kỳ. Mặc dù ợ nóng, khó tiêu không ảnh hưởng lớn đến quá trình thai kỳ nhưng mẹ bầu cũng không nên chủ quan.

Khoảng 1/3 số thai phụ bị ợ nóng vào 3 tháng đầu và tới 2/3 mẹ bầu có biểu hiện này vào 3 tháng cuối thai kỳ. Hiện tượng này là do progesterone hoạt động như một chất giãn cơ, hormon này tăng lên làm giãn cơ tử cung hỗ trợ cho thai nhi phát triển, đồng thời cũng làm giãn các van ở dạ dày khiến acid trào ngược vào thực quản. Ngoài ra, khi tử cung phát triển lớn dần cũng sẽ tác động lên dạ dày.

► Làm gì để hết ợ nóng khi mang thai là nỗi niềm thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Sau đây là những biến pháp giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng ợ nóng khó tiêu này:
 
  • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ: Bạn hãy thử chia thành 5-6 bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa chính mỗi ngày, và ăn chậm, nhai kĩ. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dạ dày nhanh rỗng, tránh tình trạng bị đầy do không tiêu.
  • Uống nhiều nước: Nhưng không nạp một lượng nước quá nhiều trong một lúc. Thay vì uống cả 1 ly nước trong bữa ăn thì nên nhấp từng ít một trong suốt bữa ăn.
  • Không ăn quá no trước khi đi ngủ và nằm ngay sau khi ăn: Mẹ bầu có thể đi dạo hoặc vận động nhẹ nhàng, đọc một cuốn sách, chỉ miễn không nằm xuống hay làm bất cứ điều gì mà khiến bạn phải cúi người xuống là được. Bởi cả 2 tư thế trên sẽ khiến axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản. Bên cạnh đó, mẹ bầu không ăn quá no trước khi đi ngủ ít nhất 4 giờ.
  • Hãy giữ cho đầu và ngực cao lên vào ban đêm: Bạn có thể dùng gối cao, hoặc kê chiếc giường cho phần đầu cao lên khi ngủ, và nâng cao phần thân trên để giữ cho axit dạ dày không bị trào ngược.
  • Hạn chế những món khiến bạn ợ nóng: Thông thường, mẹ bầu cần tránh sử dụng những loại thực phẩm này hoặc không nên ăn cùng nhau: như cam, quýt, cà chua, hành tây, thực phẩm có cafein, sô-cô-la,...và những phẩm có tính cay, nóng hoặc có vị chua thường kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều axit dạ dày hơn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn những loại đồ chiên rán hoặc béo vì chúng làm chậm quá trình tiêu hóa.

Mẹ bầu phải đối mặt với những thay đổi về mặt sinh lý, nội tiết. Trong đó các triệu chứng của bệnh dạ dày – tá tràng: ợ nóng, buồn nôn, nôn khan, đau dạ dày, đầy hơi... gây ra không ít khó chịu cho các mẹ.

Hy vọng những biện pháp, cách làm trên sẽ giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng này. Nếu ợ nóng, khó tiêu xuất hiện ngày càng nhiều, cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì mẹ bầu nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn.

Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi, tư vấn cụ thể cho từng trường hợp để các thai phụ có kế hoạch chăm sóc hợp lý nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.​

AIH là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình phòng sinh tiêu chuẩn Mỹ - LDRP, cho phép sản phụ và gia đình có những trải nghiệm “vượt cạn” tiện nghi và thoải mái tại một phòng duy nhất cho cả 4 giai đoạn: Chuyển dạ - Sinh (thường) - Hồi phục - Theo dõi sau sinh.

Đặc biệt, đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho nhi sơ sinh (NICU) tại AIH được trang bị hiện đại đạt chuẩn, cùng sự phối hợp đội ngũ chuyên gia hàng đầu gồm bác sĩ, điều dưỡng nhi sơ sinh, chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, hỗ trợ kịp thời cho các ca sinh, đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất cho bé ngay từ khi chào đời.​

--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: (Lối vào 199 Nguyễn Hoàng) Số 6, Đường Bắc Nam 3, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.