Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

UỐNG RƯỢU BIA NGÀY TẾT | NGƯỠNG NÀO CHO SỰ AN TOÀN?

UỐNG RƯỢU BIA NGÀY TẾT | NGƯỠNG NÀO CHO SỰ AN TOÀN?
 
Uống quá nhiều rượu bia trong một lần hoặc thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là cách rượu bia tác động đến cơ thể bạn:
 
  • Não: Rượu bia gây cản trở những đường dẫn truyền thần kinh trong não, ảnh hưởng đến hoạt động của não, gây thay đổi tâm trạng, hành vi, khó khăn trong di chuyển và suy nghĩ.
  • Tim: Uống nhiều rượu bia có thể gây tổn thương tim và gây ra các vấn đề bao gồm: bệnh cơ tim, loạn nhịp tim, đột quỵ, cao huyết áp.
  • Gan: Rượu bia có thể gây hại cho gan, dẫn đến viêm gan và nhiều vấn đề bao gồm: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan…
  • Tuỵ: Rượu bia là một tác nhân gây viêm tụy cấp, một tình trạng rất nguy hiểm. 
  • Ung thư: Uống quá nhiều rượu bia cũng là yếu tố nguy cơ của các loại ung thư miệng, thực quản, họng, gan, vú…
  • Hệ miễn dịch: Rượu bia có thể làm suy yếu hệ miễn dịch khiến cơ thể dễ bị bệnh hơn. Người uống rượu lâu năm có nguy cơ mắc các bệnh viêm phổi và lao phổi hơn so với những người không uống hoặc uống vừa phải. Uống quá nhiều rượu bia cùng lúc làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Tình trạng này có thể kéo dài đến 24 giờ sau khi say.

 
Để ngày Tết không mất vui cũng như hạn chế ảnh hưởng của rượu bia, cùng AIH tham khảo một số bí quyết dưới đây nhé:
 
  • Trước và trong khi uống rượu bia, bạn nên ăn kèm với thức ăn, đặc biệt là thực phẩm giàu protein (đậu phụ, phô mai…) 
  • Uống chậm và từng ngụm nhỏ. Việc này giúp cho cơ thể bạn có thời gian để chuyển hóa chất cồn nạp vào, kiểm soát được tình trạng ngộ độc cồn.
  • Nữ giới có ít enzyme để chuyển hóa cồn hơn nam giới. Điều này có nghĩa là phụ nữ dễ bị say hơn và dễ bị ngộ độc rượu hơn đàn ông. Theo khuyến nghị của tổ chức dinh dưỡng Hoa Kỳ, phụ nữ chỉ nên tiêu thụ tối đa 1 phần rượu/ ngày, trong khi đó nam giới thì nên tiêu thụ tối đa 2 phần rượu/ ngày (1 phần rượu tương đương 1 lon bia, hoặc 1 chum rượu Whisky, 1 ly rượu vang)
  • Không nên uống rượu/ bia kèm Coca-cola, red bull, nước cam tươi.
  • Nghiên cứu khoa học cho thấy một số loại trái cây không nên dùng kèm với rượu/ bia như thanh long và chanh dây, vì chúng làm tăng tổn thương gan do rượu. 

 
Ngoài ra, khi kết hợp các loại thực phẩm sau với rượu sẽ giúp giảm tác hại của rượu:
 
  • Dưa lưới và lê giúp giảm tổn thương gan do rượu và giảm sự hấp thu rượu vào máu. 
  • Trà xanh, trà đen, trà hoa cúc mật ong và vừng đen có tác dụng chuyển hóa rượu nhanh làm giảm nồng độ cồn trong khoảng 6 tiếng đồng hồ sau khi uống, từ đó làm giảm tác hại của rượu. 
  • Hồng sâm đỏ của Hàn Quốc cũng được chứng minh là giảm nồng độ cồn và giảm cảm giác say sau khoảng 30 đến 60 phút.

 
Tuy nhiên, những bí quyết trên chỉ giúp hạn chế chứ không hoàn toàn bảo vệ bạn trước tác hại của bia rượu. Vì vậy, bạn nên uống có chừng mực. Nếu bạn đang dùng thuốc thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi uống rượu vì một số thuốc có thể gây ra các tương tác không mong muốn với rượu.
 
Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi sẽ đánh giá và tư vấn cho từng trường hợp để các bạn có một chế độ ăn uống vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa phù hợp với công việc và thói quen của từng người nhằm giảm thiếu tối đa tác hại của rượu bia.