Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

Nên ăn gì để giảm stress

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, chúng ta ngày càng đối mặt với nhiều tình huống căng thẳng từ bên ngoài như áp lực công việc, kì thi, hoặc từ những vấn đề nội tại bên trong như bị chấn thương hoặc đang mắc một bệnh lý nào đó, gây ra trạng thái căng thẳng (stress) về mặt thể chất hoặc tinh thần.

Nhịp sống hiện đại khiến con người đối mặt với nhiều tình huống căng thẳng

Để giảm stress, cơ thể phải tăng tiết các hormone như cortisol, catecholamines, và prolactin. Và việc tăng nồng độ các hormone này gây ra một số thay đổi tiêu cực cho cơ thể. Do đó, mục đích của chế độ ăn giảm stress là tăng cường các thực phẩm có thể giúp giảm nồng độ các hormone này trong máu, hoặc có tác dụng ngăn ngừa, giảm thiểu các tổn thường gây ra bởi stress.

Ăn các thực phẩm giúp giảm lượng hormone như cortisol, catecholamines và prolactin giúp giảm stress

Các chất dinh dưỡng được chứng minh có tác dụng giảm stress

Vai trò

Thực phẩm giàu các chất này

Vitamin C
(acid ascorbic)

Là chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa hoặc giảm các tổn thương tế bào do quá trình oxi hóa gây ra bởi stress, giảm bớt căng thẳng và hạ huyết áp khi bị stress

Kiwi, ổi, cam, sơ ri, ớt chuông, rau xanh

Vitamin E

Là chất oxi hóa giúp ngăn ngừa, hoặc giảm các tổn thương tế bào do quá trình oxi hóa gây ra bởi stress

Dầu thực vật (dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu oliu)

Các loại hạt dầu: hạt hướng dương

Tryptophan

Là acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, có tác dụng giảm căng thẳng, trầm cảm ở người lớn tuổi

Đậu nành, lòng trắng trứng, rong biển, hạt chia, hạt bí, phô mai Parmesan và Mozzarella

Ngoài một chế độ ăn hợp lý, chúng ta cần kết hợp với tập luyện yoga để nâng cao hiệu quả giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần.

 

ThS. Trần Thị Ngọc Châu
Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quốc tế Mỹ