Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG GIÚP MẸ SẴN SÀNG CHO CUỘC VƯỢT CẠN

Ba tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian thai nhi phát triển nhanh nhất trong bụng mẹ. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng đủ và hợp lý sẽ đóng vai trò rất lớn đến sự hoàn thiện cấu trúc của trẻ cũng như giúp mẹ “vượt cạn” khỏe hơn. Hãy cùng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tham khảo những thực phẩm nên lựa chọn cho mẹ bầu 3 tháng cuối nhé.
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các nhóm thực phẩm dưới đây là nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mẹ:
 
► Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate phức hợp và chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì, mì ống,…), gạo lứt, khoai lang,...: Ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, nhóm thực phẩm này vừa cung cấp tinh bột giúp đáp ứng được nhu cầu năng lượng tăng cao cho sự phát triển nhanh của thai nhi, cũng như vừa kiểm soát tốt đường huyết của mẹ.

► Thức ăn giàu đạm đến từ thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt đậu đỗ: Các thực phẩm này giúp cung cấp nhóm chất đạm, cần thiết để đáp ứng nhu cầu của mẹ.

► Rau tươi, trái cây tươi các loại: Đây là nhóm thực phẩm cung cấp khoáng chất và vitamin duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, có lợi cho chức năng tiêu hóa của mẹ. Nên ăn trái cây nguyên miếng sẽ giúp mẹ kiểm soát đường huyết tốt hơn.
 
► Thực phẩm giàu sắt - acid folic: Thực phẩm giàu acid folic hỗ trợ sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi, dễ tìm thấy trong rau lá màu xanh đậm, các loại đậu, yến mạch, ngũ cốc và các viên đa vi chất dinh dưỡng.

► Đặc biệt, uống nước đầy đủ từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày giúp hạn chế được nguy cơ thiểu ối ở những tháng cuối thai kỳ.
 

Nhóm thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng cuối thai kỳ:

► Tránh ăn các thực phẩm chế biến công nghiệp vì chúng thường chứa các chất không có lợi cho sức khỏe như nhiều đường, muối, chất béo bão hòa và chuyển hóa nhưng ít các khoáng chất, vitamin và chất xơ.

► Thức ăn và thức uống chứa cồn (rượu, bia, cơm rượu): lượng cồn dù ít hay nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi như sảy thai, sinh non và thai lưu.

► Các loại dưa muối chua (dưa hành, dưa giá, củ kiệu,...): Bản chất của món ăn này chứa nhiều muối và nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình lên men rất cao, do đa phần chúng đều được chế biến thủ công tại quy mô gia đình, vì thế có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi (gây sảy thai, sinh non).
 

Đồng thời, các mẹ bầu cần thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 trong mùa dịch như:
 
  • Vệ sinh cá nhân, tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý;
  • Thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn tay;
  • Đeo khẩu trang ở nơi công cộng;
  • Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc;
  • Thực hiện khai báo y tế.
 
Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, các mẹ cần khám thai định kỳ tại các bệnh viện có biện pháp phòng dịch an toàn để đảm bảo thai phát triển tốt cũng như được theo sát chế độ dinh dưỡng từ các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
 
Thói quen ăn uống và sở thích của mỗi người là khác nhau vì vậy chế độ ăn uống và vận động cần được cá nhân hóa cho từng người chứ không có một thực đơn hoặc chế độ ăn uống nào áp dụng được cho tất cả.
 
Tại chuyên khoa dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các chuyên gia dinh dưỡng sẽ phân tích chế độ ăn hiện tại của bạn để đưa ra lời khuyên phù hợp nhất cho từng thai phụ để có chế độ ăn uống hợp lý, giúp phòng ngừa và điều trị tiểu đường thai kỳ.​

--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.