Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DÀNH CHO MẸ SINH MỔ

Nên ăn gì, uống gì để nhanh phục hồi và có nguồn sữa dồi dào dưỡng chất cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ mới sinh, đặc biệt là đối với các mẹ sinh mổ khi vết mổ còn đau và cơ thể còn yếu. 
 
Cùng chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ sau sinh mổ nhé. 
 
- Nhiều chứng cứ cho thấy rằng ngay khi vừa tỉnh táo, thai phụ nên được cho ăn càng sớm càng tốt từ lỏng sang đặc dần. 
 
- Khi vừa tỉnh táo, sản phụ nên nhai chewing gum không đường hoặc hương bạc hà để kích hoạt đường tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn.
 
- Không nên ăn thực phẩm nhiều đường, nhiều béo hay uống nước có gas vì các sản phẩm này dễ gây đầy hơi, đầy bụng và tăng nguy cơ mắc bệnh thừa cân – béo phì hoặc tiểu đường loại 2. 
 
- Uống nhiều nước để hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi thường vẫn tồn tại sau mổ 3 - 5 ngày do ảnh hưởng của thuốc tê. Đồng thời, uống nước nhiều cũng giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú. 
 
- Mẹ nên lưu ý chế độ ăn cân bằng - đầy đủ - đa dạng các nhóm thực phẩm mỗi ngày để sớm hồi phục và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ - bé. 
 
- Mẹ cần một chế độ ăn nhiều năng lượng, nhiều đạm và vi chất để đảm bảo sự hồi phục tốt nhất sau ca mổ, vì vậy không nên kiêng khem quá mức dẫn tới nguy cơ thiếu chất. Các quan niệm dân gian như “ăn thịt bò hoặc rau muống sẽ bị sẹo lồi” là hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, chế độ ăn đa dạng là hết sức quan trọng. 
 
Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi, tư vấn cụ thể cho từng trường hợp để các sản phụ có kế hoạch chăm sóc hợp lý nhất cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu bạn còn băn khoăn về những thực phẩm kiêng kỵ sau sinh, đừng ngại ngần tư vấn với chuyên khoa dinh dưỡng để có lời khuyên phù hợp.