Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

THÓI QUEN NGỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN LƯỢNG MỠ TRONG MÁU CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

23/09/2020

0
Khi được chẩn đoán bị tăng lượng mỡ trong máu, nhiều người thường chỉ quan tâm đến việc  tập luyện và ăn uống lành mạnh để thay đổi lối sống mà quên đi tầm quan trọng của giấc ngủ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng chất lượng giấc ngủ vào ban đêm và thời gian ngủ quá ít hay quá nhiều đều có thể ảnh hưởng đến lượng mỡ trong máu của bạn.  
 
Giấc ngủ ảnh hưởng đến mức mỡ máu của cơ thể bạn như thế nào?
 
Giấc ngủ ảnh hưởng đến lượng mỡ trong máu có sự khác biệt ở hai giới.
 
 • Ở phụ nữ, nồng độ cholesterol tốt HDL và triglyceride bị ảnh hưởng bởi thời lượng giấc ngủ nhiều hơn so với nam giới. Trong một số trường hợp, lượng cholesterol tốt đã giảm tới 6mg/dL và mức triglyceride tăng lên đến 30mg/dL ở những phụ nữ ngủ dưới 6 tiếng hoặc trên 8 tiếng. Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ cholesterol xấu dường như không bị ảnh hưởng bởi thời lượng giấc ngủ.
 • Ở nam giới, giấc ngủ lại có ảnh hưởng khác. Mức cholesterol xấu tăng đến 9mg/dL ở những nam giới ngủ ít hơn 6 tiếng. Đồng thời, mức độ triglyceride và cholesterol tốt ở nam giới không bị ảnh hưởng đáng kể bởi giấc ngủ.
Ngoài ra, ngủ quá nhiều (hơn 8 tiếng) hoặc ngủ quá ít (dưới 6 tiếng) làm tăng nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa, bao gồm giảm cholesterol tốt, tăng nồng độ triglyceride, béo phì, tăng huyết áp và đường huyết.
 
Tại sao giấc ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng mỡ máu của bạn?
 
Những bạn ngủ quá ít (dưới 6 tiếng) thường có thói quen sinh hoạt kém, căng thẳng trong công việc, hay bỏ bữa, ăn ít và không tập thể dục. Tất cả những điều này đều góp phần làm tăng mức cholesterol và triglyceride, cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 
Ngoài ra, thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến các hormone như leptin và ghrelin. Hai hormone này điều tiết cảm giác thèm ăn cũng như liên quan đến bệnh béo phì . Hơn nữa, ngủ ít cũng được cho là có ảnh hưởng đến sự bài tiết lượng cortisol, là một hormon có liên quan đến các phản ứng viêm và bệnh tim mạch.
--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Khoa Khám Bệnh, Bệnh Viện Quốc tế Mỹ (AIH): 
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 16/05/2022

  NHẬN BIẾT SỚM DẤU HIỆU THOÁI HOÁ KHỚP Ở NGƯỜI CAO TUỔI

 • 13/05/2022

  XỬ LÝ MỘT SỐ VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

 • 11/05/2022

  MẸ BẦU BỊ SƯNG PHÙ CHÂN: LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN?

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Hoàng Thọ Khánh Toàn

  Khoa Nội tổng quát

  Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Thọ Khánh Toàn có 7 năm làm việc về chuyên khoa Nội tim mạch bao gồm kinh nghiệm trong các môi trường bệnh viện quốc tế chất lượng cao

  Tìm hiểu thêm
 • Lã Thị Bạch Lý

  Khoa Nội tổng quát

  Bác sĩ Lã Thị Bạch Lý có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Truyền nhiễm và các Bệnh Nhiệt đới. Bác sĩ hiện làm việc tại Khoa Nội tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Mỹ.

  Tìm hiểu thêm
 • Trần Thị Quỳnh Nga

  Khoa Nội tổng quát

  Với 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu là Nội tổng quát và Hồi sức cấp cứu Nội khoa, hiện Bác sĩ Trần Thị Quỳnh Nga công tác tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò Bác sĩ Nội khoa tại Khoa Nội tổng quát. Trong suốt chặng đường hành nghề y, từ những ngày đầu bước vào nghề cho đến nay, Bác sĩ Nga luôn tâm niệm chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình, đồng hành cùng người bệnh trong lúc họ gặp khó khăn về sức khỏe, cũng như thấu hiểu và xoa dịu nỗi lo lắng của thân nhân. Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân chính là một sứ mệnh cao cả, bác sĩ Nga không ngừng học hỏi thông qua các chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên sâu. Đồng thời bác sĩ Nga đề cao tính truyền tải thông tin hữu ích về phòng ngừa bệnh, nâng cao kiến thức cho chính bệnh nhân, từ đó mang đến quá trình chăm sóc và điều trị hiệu quả nhất. 

  Tìm hiểu thêm