Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

VIÊM DẠ DÀY BẠCH CẦU ÁI TOAN - BỆNH HIẾM NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN!

12/03/2021

0
Viêm dạ dày ruột do bạch cầu ái toan là bệnh lý mới nổi và cũng từng được coi là tình trạng hiếm gặp nhưng hiện nay ngày càng phổ biến. Bệnh do sự xâm nhập bất thường bạch cầu ái toan vào niêm mạc dạ dày, ruột non, đại trực tràng gây ảnh hưởng chức năng cấu trúc của các cơ quan này.
 
Viêm Dạ Dày Bạch Cầu Ái Toan Được Chẩn Đoán Như Thế Nào?
 
Triệu chứng lâm sàng của bệnh lý này cũng dễ lầm lẫn với các bệnh lý viêm dạ dày ruột do nguyên nhân khác.
 
Bệnh nhân viêm dạ dày bạch cầu ái toan/ viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan thường có các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, nôn, nhanh no, tiêu chảy, sụt cân hoặc cổ trướng liên quan đến tăng bạch cầu ái toan ngoại vi (số lượng bạch cầu ái toan lớn hơn 500 tế bào/ microL trong máu ngoại vi), và/ hoặc có tiền sử dị ứng hay không dung nạp thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ xem xét một số yếu tố khác bao gồm các loại thuốc bệnh nhân đã và đang sử dụng; chế độ ăn uống có đồ sống hoặc tái; tiền sử sinh sống hoặc đi đến vùng có yếu tố dịch tễ trong thời gian gần.
 
Việc chẩn đoán viêm dạ dày bạch cầu ái toan/ viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan được xác định thông qua sinh thiết hoặc dịch cổ chướng bạch cầu ái toan.
 
Viêm Dạ Dày Bạch Cầu Ái Toan Có Phổ Biến Không?
 
Về dịch tễ, đây là bệnh hiếm gặp. Bệnh có thể có ở cả người lớn và trẻ em nhưng thường gặp nhất trong độ tuổi 30 - 50. Khoảng một nửa số bệnh nhân có các tiền sử bệnh như: hen suyễn, dị ứng thực phẩm, bệnh chàm hoặc viêm mũi.
 
Viêm Dạ Dày Bạch Cầu Ái Toan Được Điều Trị Như Thế Nào?
 
 • Đối với bệnh nhân có dấu hiệu kém hấp thu, bác sĩ sẽ đề xuất liệu pháp ăn kiêng. Liệu pháp ăn kiêng sẽ được duy trì tối thiểu từ 4 đến 6 tuần dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi định kỳ để đánh giá mức độ đáp ứng điều trị và mức độ diễn tiến của bệnh. Nếu việc thay đổi chế độ ăn mang đến hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng và số lượng bạch cầu ái toan ngoại vi trên 50% hoặc tăng bạch cầu ái toan ở mô, bệnh nhân sẽ được phép bổ sung thực phẩm từ nhóm ít gây dị ứng nhất đến nhóm có nguy cơ gây dị ứng nhất.
 • Đối với bệnh nhân từ chối liệu pháp ăn kiêng hoặc các triệu chứng không thuyên giảm sau 6 tuần điều trị bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc phù hợp.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có các triệu chứng về đường tiêu hoá không nên chủ quan, hãy đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
--------------------
🇺🇸 Khoa Tiêu hóa – Gan mật là một trong 5 chuyên khoa mũi nhọn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), cung cấp đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Đội ngũ bác sĩ Chuyên khoa Tiêu hóa – Gan mật giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tại AIH sẽ giúp đưa ra những chẩn đoán chính xác và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp.​
--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH):
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 19/02/2024

  PHÁT HIỆN KỊP THỜI TRẺ 44 THÁNG TUỔI MẮC BỆNH HIẾM NHIỄM TOAN CHUYỂN HÓA NẶNG/ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 1

 • 16/02/2024

  ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN ƯU TIÊN THỰC HIỆN TẦM SOÁT UNG THƯ TỔNG QUÁT

 • 14/02/2024

  LỚP TƯ VẤN SỨC KHỎE SINH SẢN 25.02.2024 | “MẸ ĐỦ DINH DƯỠNG, THAI KỲ KHỎE ĐẸP” CÙNG CHUYÊN GIA AIH

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Nguyễn Anh Tuân

  Khoa Tiêu hóa - Gan mật

  Bác sĩ Nguyễn Anh Tuân tốt nghiệp BSCKI tại Đại học Y dược TP.HCM và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tổng quát. Với tinh thần không ngừng học tập nâng cao chuyên môn, bác sĩ Tuân đã hoàn thành các chứng chỉ về nội soi đại tràng, nội soi dạ dày và phẫu thuật nội soi gan mật tuỵ nâng cao... tại Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện tại bác sĩ CKI Nguyễn Anh Tuân đang giữ vị trí Bác sĩ Nội soi tiêu hoá tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).

  Tìm hiểu thêm
 • Nguyễn Hữu Nhân

  Khoa Tiêu hóa - Gan mật

  Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiêu hóa – Gan mật, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Nhân hiện đang giữ vai trò bác sĩ Nội soi tiêu hóa tại khoa Tiêu hóa - Gan mật – Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH). Đối với bác sĩ Nhân, Y khoa là nghề nghiệp đặc biệt với mục đích mang lại sức khỏe tốt về thể chất và tinh thần cho người bệnh và khách khàng. Do vậy, người bác sĩ phải luôn đặt khách hàng, người bệnh làm trung tâm trong việc chăm sóc sức khỏe, đồng thời không ngừng cập nhật kiến thức, kỹ thuật tiên tiến dựa trên y học chứng cứ để mang đến cho bệnh nhân và khách hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất thông qua sự chăm sóc phù hợp và tận tâm.

  Tìm hiểu thêm