Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

TUẦN LỄ NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ KHÁNG SINH TRÊN THẾ GIỚI 2021

23/11/2021

0
Tuần lễ Nhận thức về Kháng sinh trên Thế giới (World Antimicrobial Awareness Week) được tổ chức từ 18 – 24/11 hàng năm, với thông điệp “Nhận thức lan tỏa, Ngừng kháng thuốc”, nâng cao nhận thức về vấn đề kháng thuốc kháng sinh trên thế giới. Nhằm hưởng ứng sự kiện, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) chia sẻ thông tin hữu ích liên quan đến kháng sinh và kêu gọi sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị.

► Kháng sinh là gì?

Kháng sinh được định nghĩa là những chất có nguồn gốc vi sinh vật, nấm hoặc được bán tổng hợp hoặc tổng hợp hóa học có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu.

► Thế nào là đề kháng kháng sinh?

Đề kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn phát triển khả năng đánh bại các loại kháng sinh từng có khả năng tiêu diệt chúng. Vi khuẩn thông qua đột biến gen, tạo ra enzyme phân hủy hoặc tạo ra những thay đổi trong cấu trúc của thuốc kháng sinh để gây ra đề kháng. Khi đề kháng kháng sinh xảy ra, vi khuẩn không bị ức chế hay tấn công bởi thuốc, chúng tiếp tục phát triển, làm vô hiệu hóa hiệu quả của kháng sinh. Hiện tại, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao nhất trên thế giới theo xếp hạng của WHO.

► Đề kháng kháng sinh nguy hại như thế nào?

Đề kháng kháng sinh ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống, tác động mạnh đến ngành y tế, thú y, nông nghiệp và ngày càng trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách mà nhân loại trong thế kỷ 21 phải đối mặt. Đề kháng kháng sinh làm giảm nghiêm trọng chất lượng chăm sóc sức khỏe, tăng nguy cơ tử vong của người bệnh vì không còn loại thuốc điều trị phù hợp, kéo dài thời gian nằm viện, và tăng chi phí điều trị. Đề kháng kháng sinh đang là mối đe dọa sức khỏe trên cộng đồng toàn thế giới. Ở Mỹ, hàng năm có hơn 35.000 người tử vong vì nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc. Số người tử vong do đề kháng kháng sinh trên toàn thế giới trong vòng 30 năm tới (năm 2050) ước tính là 10 triệu người mỗi năm, hơn nhiều lần so với tổng số người tử vong do đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua.

► Cạn kiệt tài nguyên kháng sinh

Kháng sinh được phát hiện năm 1928 bởi Alexander Fleming, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử nhân loại cho điều trị bệnh nhiễm khuẩn. Những năm sau đó, kháng sinh được phát triển mạnh mẽ và là công cụ hỗ trợ đắc lực cho điều trị bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, sau hơn 100 năm, phần lớn các kháng sinh được phát minh bắt đầu xuất hiện vi khuẩn đề kháng, thậm chí việc xuất hiện các chủng vi sinh vật đa đề kháng nguy hiểm. Trong 60 năm trở lại đây, có rất ít kháng sinh mới được ra đời và các phê duyệt mới liên quan kháng sinh hầu như là phối hợp các kháng sinh có sẵn hay bổ sung chỉ định mới của các kháng sinh hiện có. Việc phát triển các kháng sinh mới đang gặp vô vàn thách thức vì cạn kiệt nguồn tài nguyên nghiên cứu, thách thức trong đổi mới, ứng dụng, việc cắt giảm đầu tư, đặc tính lý hóa và thử nghiệm lâm sàng. Nhân loại hiện đang đối mặt với việc mất đi tài sản vô cùng quý giá - KHÁNG SINH.

► Nguyên nhân đề kháng kháng sinh

Nguyên nhân dẫn đến đề kháng kháng sinh bao gồm nhận thức của cộng đồng, cán bộ y tế còn thấp, sử dụng kháng sinh không hợp lý trong điều trị: nhà thuốc bán kháng sinh không có đơn thuốc, lạm dụng kháng sinh quá mức khi sử dụng kháng sinh không hợp lý trong quá trình nhập viện, kháng sinh chưa được kiểm soát hợp lý trong chăn nuôi cũng như kiểm soát nhiễm khuẩn chưa hiệu quả.  

► Giảm gánh nặng đề kháng thuốc

Cần đẩy mạnh, áp dụng triệt để việc kê đơn, cấp phát và sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị nội trú lẫn ngoại trú. Bệnh nhân cần sử dụng kháng sinh theo toa và đúng hướng dẫn, không tự ý mua kháng sinh mà không có đơn của bác sĩ, không tự ý dừng hay thay thế thuốc, liên hệ với bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn khi gặp tác dụng bất lợi.

Đề kháng kháng sinh xảy ra ở bất kì ai, bất kì độ tuổi và quốc gia nào. Hiện tượng này đang là vấn đề gánh nặng cấp bách của toàn nhân loại đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động ngay hôm nay.

--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 20/09/2023

  XUẤT HUYẾT DƯỚI DA Ở TRẺ EM, BỐ MẸ PHẢI LÀM SAO?

 • 18/09/2023

  KHỐI U KHÔNG PHẢI LÀ DẤU HIỆU DUY NHẤT CỦA UNG THƯ VÚ

 • 15/09/2023

  THIẾU KẼM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Tô Quang Định

  Khoa Ngoại tổng hợp

  Bác sĩ CKII Tô Quang Định tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Dược TP.HCM. Sau đó, tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa I và Bác sĩ Chuyên khoa II chuyên khoa Tai Mũi Họng lần lượt vào năm 2000 và 2021. Bác sĩ Định có hơn 30 năm kinh nghiệm quản lý, khám và điều trị tại các bệnh viện lớn TP.HCM. Từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc PKĐK Hoàn Mỹ SG, Trợ lý Phó Hiệu trưởng kiêm Phụ trách điều hành Phòng khám tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện tại, bác sĩ CKII Tô Quang Định đang giữ vai trò Giám đốc Y khoa tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)

  Tìm hiểu thêm
 • Esser Rene Daniel

  Khoa Chấn thương chỉnh hình

  GS. TS. BS. René D. Esser là Giáo sư, Bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - Nguyên trưởng Khoa Đại học Stanford, USA; nguyên Trưởng Khoa Bệnh viện Markgroeningen, Tây Đức, nguyên Trưởng Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Bệnh viện Polyclinique du Ternois, Pháp;  Nguyên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quốc Gia Tupua Tamasese Meaole, Samoa. ​Với bề dày hơn 40 năm kinh nghiệm, GS. TS. BS. René D. Esser là một trong số ít các bác sĩ ngoại khoa – chấn thương chỉnh hình có thể chữa trị cho những ca bệnh dị tật bẩm sinh và các bệnh lý chấn thương nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Tìm hiểu thêm
 • Nguyễn Ngọc Tiến

  Khoa Thận Niệu - Nam khoa

  Là chuyên gia Niệu khoa được đào tạo tại Việt Nam, Pháp và Bỉ, với hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị chuyên ngành Niệu khoa và quản lý y tế. Tiến Sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tiến đã và đang không ngừng nỗ lực đóng góp vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm quốc tế tại Pháp và Bỉ cũng như tại Việt Nam, Tiến Sĩ Bác sĩ Tiến là người có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và thành lập Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) hiện nay, đặc biệt là trong việc kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa AIH và các hệ thống y tế hàng đầu tại Mỹ (Johns Hopkins International, Dignity Health international). Tiến Sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tiến, Thành viên HĐQT kiêm cố vấn Y Khoa của Bệnh Viện AIH.

  Tìm hiểu thêm
 • Huỳnh Kim Khoe

  Khoa Phụ Sản

  Hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe có kiến thức chuyên môn sâu rộng, đặc biệt trong việc khám chữa bệnh và phẫu thuật Sản phụ khoa. Với niềm đam mê đối với nghề y, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe luôn không ngừng học hỏi và cập nhật những phương pháp y khoa tiên tiến nhất để đồng hành, hỗ trợ các thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và trải nghiệm vượt cạn an toàn. Bằng sự tận tụy với nghề và những đóng góp trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe đã được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cao quý năm 2009. Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe hiện đang công tác tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò là Trưởng khoa Phụ sản.

  Tìm hiểu thêm