Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

TẾT VUI TẾT KHỎE | MẸ BẦU NÊN & KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

15/02/2021

0
Tết đến xuân về cũng là lúc bữa ăn gia đình đầy ắp những món ngon mang hương vị sum vầy. Thế nhưng làm thế nào để mẹ bầu kiểm soát tốt chế độ ăn và sức khỏe thai kỳ trong suốt những ngày đầu năm bên gia đình? AIH dành tặng mẹ một số bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn cho mùa Tết vui khỏe ngay dưới đây, mẹ cùng tham khảo nhé!
 
Thực phẩm mẹ NÊN TRÁNH:
 
  • Thức ăn và thức uống chứa cồn (rượu, bia, cơm rượu): lượng cồn dù ít hay nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi như sảy thai, sinh non và thai chết lưu.
  • Các món chiên rán (Ví dụ: chả giò): chứa nhiều dầu mỡ dạng bão hòa, dễ gây khó tiêu, đầy . Ngoài ra, đậm độ năng lượng của các sản phẩm này cũng làm tăng cân rất nhanh ở mẹ bầu.
  • Các loại bánh kẹo, nước ngọt: không cung cấp vitamin mà chứa chủ yếu là đường khiến mẹ bầu tăng cân nhanh và tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. 
  • Thực phẩm chế biến sẵn: hầu hết đều chứa năng lượng cao và nghèo dinh dưỡng, khiến mẹ dễ tăng cân không kiểm soát. ​
  • Các loại pho mát  như Brie, Camembert: chứa các loại vi trùng có hại, kể cả vi khuẩn Listeria. Thay vào đó, mozzarella, cream cheese và pho mát cứng sẽ là lựa chọn an toàn hơn. ​
  • Các loại thịt nguội (chả, xúc xích, thịt nguội, nem, tré), thịt tái và các thực phẩm chưa nấu chín kĩ (thực phẩm xông khói): đều ẩn chứa nguy cơ nhiễm khuẩn, vì vậy các mẹ nên tránh xa.
  • Các loại dưa muối chua (dưa hành, dưa giá, củ kiệu,...): Bản chất của món ăn này chứa nhiều muối và nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình lên men rất cao, do đa phần chúng đều được chế biến thủ công tại quy mô gia đình, vì thế có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi (gây sảy thai, sinh non).

Thực phẩm mẹ có thể dùng VỪA PHẢI:
 
  • Bánh chưng: Mẹ bầu nên xác định “chừng mực” để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu do các loại bánh làm từ gạo nếp và thịt mỡ có đậm độ năng lượng  cao. Đặc biệt, bánh chưng không thích hợp cho các mẹ bầu thừa cân, tăng huyết áp, tiểu đường. Vì thế, để không tăng cân quá nhanh, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 góc bánh chưng hoặc 1 khoanh bánh tét (dày khoảng 3 cm) và lưu ý nên loại bỏ hoàn toàn phần mỡ heo có trong các loại bánh này.
  • Các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó,... chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi như omega-3, vitamin E, nhưng cũng chứa nhiều chất béo và năng lượng. Do đó, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ trong khoảng 2 nắm tay/ngày.
  • Cà phê, trà, ca cao: Một lượng nhỏ caffeine là an toàn trong thai kỳ nhưng lượng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non. Phụ nữ mang thai nên giới hạn 150 - 200mg caffeine mỗi ngày, tương đương khoảng 1-2 tách espresso, 3 tách cà phê hòa tan, 4 tách trà loại vừa hoặc 4 tách ca cao hoặc sô-cô-la nóng.

Thực phẩm mẹ nên ƯU TIÊN: 
 
  • Các loại trái cây và rau củ đa dạng màu sắc vì chúng cung cấp nhiều , khoáng chất, chất xơ. Tuy nhiên mẹ nên chọn loại trái cây làm chậm việc tăng đường huyết sau ăn như táo tây, đào, cam, kiwi, mận, lê,...  
  • Các sản phẩm sữa không đường, ít béo và đã qua tiệt trùng thay vì sữa nguyên kem có đường.
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, gạo huyết rồng, gạo nếp than, bánh mì nguyên hạt, bánh mì nâu,... giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

👉 Việc ăn uống lành mạnh trong suốt quá trình mang thai là điều hết sức quan trọng. Trong những ngày Tết, ngoài các lưu ý kể trên mẹ đừng quên vận động và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho mẹ và thai nhi nhé! Chúc mẹ và bé sẽ có một mùa Tết khỏe mạnh và an lành.
 
Thói quen ăn uống và sở thích của mỗi người là khác nhau vì vậy chế độ ăn uống và vận động cần được cá nhân hóa cho từng người chứ không có một thực đơn hoặc chế độ ăn uống nào áp dụng được cho tất cả.
🇺🇸 Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi sẽ đánh giá và tư vấn cho từng trường hợp để các bạn có một chế độ ăn uống vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa phù hợp với công việc và thói quen của từng người nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.
--------------------

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH):
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
  • 23/11/2024

    CHƯƠNG TRÌNH BỔ SUNG VITAMIN A ĐỢT 2 CHO TRẺ 6 – 35 THÁNG TUỔI TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MỸ (AIH)

  • 22/11/2024

    GS.BS SAIJO YASUO - BẬC THẦY ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN AIH: "65% BỆNH NHÂN UNG THƯ CÓ THỂ SỐNG TRÊN 5 NĂM VÀ TỈ LỆ NÀY ĐANG ĐƯỢC CẢI THIỆN"

  • 20/11/2024

    BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MỸ THÀNH LẬP TRUNG TÂM CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH TẦM CỠ KHU VỰC

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

  • Robert Francois Marie Riche

    Khoa Phụ Sản

    Bác sĩ Riche là chuyên gia Phẫu thuật Sản khoa với hơn 22 năm kinh nghiệm thực hành lâm sàng và giảng dạy, chuyên sâu về Ung thư vú và Phẫu thuật nội soi trong Sản phụ khoa. Bác sĩ Riche cũng dẫn dắt đội ngũ nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cũng như đáp ứng các cải tiến chất lượng tiêu chuẩn quốc tế thông qua các kế hoạch đào tạo và phát triển chuyên môn.

    Tìm hiểu thêm
  • Vũ Văn Phi

    Khoa Phụ Sản

    Bác sĩ CKI Vũ Văn Phi với kinh nghiệm làm việc dày dặn gần 20 năm tại các bệnh viện phụ sản quốc tế lớn, từng giữ vị trí cố vấn cao cấp trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhận được sự tín nhiệm cao từ đồng nghiệp và Quý khách hàng. Bác sĩ CKI Vũ Văn Phi rất được yêu thích trong cộng đồng mẹ bầu vì tính cách dí dỏm, tâm lý, thân thiện, giúp các bố mẹ tương lai có thể giảm bớt lo lắng trong thai kỳ. Đặc biệt Bác sĩ CKI Vũ Văn Phi nổi tiếng “mát tay”, chuyên môn cao - vết mổ đẹp và dày dạn kinh nghiệm chăm sóc các ca sinh khó, xử trí các trường hợp sản phụ mắc bệnh lý trong thai kỳ và các tai biến sản khoa thường gặp. Hiện tại, Bác sĩ CKI Vũ Văn Phi đang giữ vị trí Phó Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH). 

    Tìm hiểu thêm
  • Vũ Nhật Linh

    Khoa Phụ Sản

    ThS.BSCKII. Vũ Nhật Linh là một chuyên gia tài năng, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản Phụ khoa. Bác sĩ đã từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn trên toàn quốc, chuyên sâu về sản bệnh lý, hỗ trợ sinh sản, và nội soi phụ khoa. Không chỉ dừng lại ở vai trò bác sĩ, Bác sĩ Linh còn là giảng viên nhiệt huyết tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nơi bác chia sẻ kiến thức và đam mê với thế hệ y bác sĩ tương lai. Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ, Bác sĩ Vũ Nhật Linh luôn đồng hành tận tâm cùng các sản phụ trong hành trình đón chào những thiên thần nhỏ.

    Tìm hiểu thêm
  • Hồ Nguyên Tiến

    Khoa Phụ Sản

    Thạc sĩ Bác sĩ CKI Hồ Nguyên Tiến là cựu bác sĩ nội trú Bệnh viện Antoine Beclere – APHP- Paris – Pháp năm 2008, tốt nghiệp bác sĩ nội trú Sản Phụ khoa năm 2006. Là chuyên gia phẫu thuật nội soi phụ khoa - niệu phụ khoa, thai kỳ nguy cơ cao và chẩn đoán tiền sản được đào tạo tại Việt Nam, Pháp và Singapore, với hơn 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị chuyên ngành Sản phụ khoa - Niệu phụ khoa. Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Nguyên Tiến đã và đang không ngừng nỗ lực, thường xuyên tham gia các khóa học và hội thảo khoa học để việc cải thiện chất chăm sóc, điều trị và phẫu thuật. Với bề dày kinh nghiệm trong phẫu thuật nội soi và được đào tạo Pháp và Sigapore cũng như tại Việt Nam, Thạc Sĩ Bác sĩ Hồ Nguyên Tiến là người thực hiện các ca phẫu thuật nội soi phức tạp của Bệnh viện hiện nay, trong lĩnh vực sản khoa - chẩn đoán tiền sản là người kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác giữa các khoa và các bệnh viện để đưa ra chẩn đoán chính xác cho từng trường hợp.

    Tìm hiểu thêm