Trang chủ - American International Hospital

8:00 - 11:40
  • 8:00
  • 8:20
  • 8:40
  • 9:00
  • 9:20
  • 9:40
  • 10:00
  • 10:20
  • 10:40
  • 11:00
  • 11:20
  • 11:40
13:00 - 16:40
  • 13:00
  • 13:20
  • 13:40
  • 14:00
  • 14:20
  • 14:40
  • 15:00
  • 15:20
  • 15:40
  • 16:00
  • 16:20
  • 16:40
17:00 - 20:40
  • 17:00
  • 17:20
  • 17:40
  • 18:00
  • 18:20
  • 18:40
  • 19:00
  • 19:20
  • 19:40
  • 20:00
  • 20:20
  • 20:40
Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

8:00 - 11:40
  • 8:00
  • 8:20
  • 8:40
  • 9:00
  • 9:20
  • 9:40
  • 10:00
  • 10:20
  • 10:40
  • 11:00
  • 11:20
  • 11:40
13:00 - 16:40
  • 13:00
  • 13:20
  • 13:40
  • 14:00
  • 14:20
  • 14:40
  • 15:00
  • 15:20
  • 15:40
  • 16:00
  • 16:20
  • 16:40
17:00 - 20:40
  • 17:00
  • 17:20
  • 17:40
  • 18:00
  • 18:20
  • 18:40
  • 19:00
  • 19:20
  • 19:40
  • 20:00
  • 20:20
  • 20:40

TẾT VUI TẾT KHỎE | MẸ BẦU NÊN & KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

15/02/2021

0
Tết đến xuân về cũng là lúc bữa ăn gia đình đầy ắp những món ngon mang hương vị sum vầy. Thế nhưng làm thế nào để mẹ bầu kiểm soát tốt chế độ ăn và sức khỏe thai kỳ trong suốt những ngày đầu năm bên gia đình? AIH dành tặng mẹ một số bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn cho mùa Tết vui khỏe ngay dưới đây, mẹ cùng tham khảo nhé!
 
Thực phẩm mẹ NÊN TRÁNH:
 
  • Thức ăn và thức uống chứa cồn (rượu, bia, cơm rượu): lượng cồn dù ít hay nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi như sảy thai, sinh non và thai chết lưu.
  • Các món chiên rán (Ví dụ: chả giò): chứa nhiều dầu mỡ dạng bão hòa, dễ gây khó tiêu, đầy . Ngoài ra, đậm độ năng lượng của các sản phẩm này cũng làm tăng cân rất nhanh ở mẹ bầu.
  • Các loại bánh kẹo, nước ngọt: không cung cấp vitamin mà chứa chủ yếu là đường khiến mẹ bầu tăng cân nhanh và tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. 
  • Thực phẩm chế biến sẵn: hầu hết đều chứa năng lượng cao và nghèo dinh dưỡng, khiến mẹ dễ tăng cân không kiểm soát. ​
  • Các loại pho mát  như Brie, Camembert: chứa các loại vi trùng có hại, kể cả vi khuẩn Listeria. Thay vào đó, mozzarella, cream cheese và pho mát cứng sẽ là lựa chọn an toàn hơn. ​
  • Các loại thịt nguội (chả, xúc xích, thịt nguội, nem, tré), thịt tái và các thực phẩm chưa nấu chín kĩ (thực phẩm xông khói): đều ẩn chứa nguy cơ nhiễm khuẩn, vì vậy các mẹ nên tránh xa.
  • Các loại dưa muối chua (dưa hành, dưa giá, củ kiệu,...): Bản chất của món ăn này chứa nhiều muối và nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình lên men rất cao, do đa phần chúng đều được chế biến thủ công tại quy mô gia đình, vì thế có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi (gây sảy thai, sinh non).

Thực phẩm mẹ có thể dùng VỪA PHẢI:
 
  • Bánh chưng: Mẹ bầu nên xác định “chừng mực” để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu do các loại bánh làm từ gạo nếp và thịt mỡ có đậm độ năng lượng  cao. Đặc biệt, bánh chưng không thích hợp cho các mẹ bầu thừa cân, tăng huyết áp, tiểu đường. Vì thế, để không tăng cân quá nhanh, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 góc bánh chưng hoặc 1 khoanh bánh tét (dày khoảng 3 cm) và lưu ý nên loại bỏ hoàn toàn phần mỡ heo có trong các loại bánh này.
  • Các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó,... chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi như omega-3, vitamin E, nhưng cũng chứa nhiều chất béo và năng lượng. Do đó, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ trong khoảng 2 nắm tay/ngày.
  • Cà phê, trà, ca cao: Một lượng nhỏ caffeine là an toàn trong thai kỳ nhưng lượng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non. Phụ nữ mang thai nên giới hạn 150 - 200mg caffeine mỗi ngày, tương đương khoảng 1-2 tách espresso, 3 tách cà phê hòa tan, 4 tách trà loại vừa hoặc 4 tách ca cao hoặc sô-cô-la nóng.

Thực phẩm mẹ nên ƯU TIÊN: 
 
  • Các loại trái cây và rau củ đa dạng màu sắc vì chúng cung cấp nhiều , khoáng chất, chất xơ. Tuy nhiên mẹ nên chọn loại trái cây làm chậm việc tăng đường huyết sau ăn như táo tây, đào, cam, kiwi, mận, lê,...  
  • Các sản phẩm sữa không đường, ít béo và đã qua tiệt trùng thay vì sữa nguyên kem có đường.
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, gạo huyết rồng, gạo nếp than, bánh mì nguyên hạt, bánh mì nâu,... giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

👉 Việc ăn uống lành mạnh trong suốt quá trình mang thai là điều hết sức quan trọng. Trong những ngày Tết, ngoài các lưu ý kể trên mẹ đừng quên vận động và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho mẹ và thai nhi nhé! Chúc mẹ và bé sẽ có một mùa Tết khỏe mạnh và an lành.
 
Thói quen ăn uống và sở thích của mỗi người là khác nhau vì vậy chế độ ăn uống và vận động cần được cá nhân hóa cho từng người chứ không có một thực đơn hoặc chế độ ăn uống nào áp dụng được cho tất cả.
🇺🇸 Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi sẽ đánh giá và tư vấn cho từng trường hợp để các bạn có một chế độ ăn uống vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa phù hợp với công việc và thói quen của từng người nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.
--------------------

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH):
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
  • 29/11/2021

    DINH DƯỠNG CẦN THIẾT VÀ CÁC LƯU Ý CHO MẸ KHI NGHÉN

  • 23/11/2021

    KHI THAI QUÁ NGÀY SINH DỰ KIẾN, MẸ NÊN LÀM GÌ?

  • 23/11/2021

    TUẦN LỄ NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ KHÁNG SINH TRÊN THẾ GIỚI 2021

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

  • Huỳnh Kim Khoe

    Khoa Phụ Sản

    Với gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Kim Khoe có kiến thức chuyên môn sâu rộng, đặc biệt trong việc khám chữa bệnh và phẫu thuật Sản phụ khoa. Đến với ngành Y với mong muốn được cống hiến cho xã hội và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Kim Khoe luôn không ngừng học hỏi và cập nhật những phương pháp y khoa tiên tiến nhất để hỗ trợ các thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và trải nghiệm vượt cạn an toàn. Với sự tận tụy với nghề và những đóng góp trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Kim Khoe đã được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cao quý năm 2009. Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Kim Khoe hiện là Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).
     

    Tìm hiểu thêm
  • Tăng Quang Thái

    Khoa Phụ Sản

    Bác sĩ Tăng Quang Thái với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa tại các bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương... và hiện đang công tác tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò Bác sĩ Sản phụ khoa và Điều phối dự án.

    Tìm hiểu thêm
  • Huỳnh Thị Ngọc Thảo

    Khoa Phụ Sản

    Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh Thị Ngọc Thảo quyết định chọn và gắn bó với ngành y bởi niềm khao khát được cống hiến cho xã hội và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh Thị Ngọc Thảo từng làm việc tại Bệnh viện Phụ Sản Mê Kong, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Bưu Điện TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò Bác sĩ Sản Phụ khoa. 

    Tìm hiểu thêm
  • Lê Thị Thanh Loan

    Khoa Phụ Sản

    Bác sĩ Lê Thị Thanh Loan là Bác sĩ chuyên khoa phụ sản với gần 20 năm kinh nghiệm làm việc ở nhiều bệnh viện lớn và bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

    Tìm hiểu thêm