12/07/2018
00Với nhịp sống hiện đại ngày nay, chúng ta ngày càng đối mặt với nhiều tình huống căng thẳng từ bên ngoài như áp lực công việc, kì thi, hoặc từ những vấn đề nội tại bên trong như bị chấn thương hoặc đang mắc một bệnh lý nào đó, gây ra trạng thái căng thẳng (stress) về mặt thể chất hoặc tinh thần.
Nhịp sống hiện đại khiến con người đối mặt với nhiều tình huống căng thẳng
Để giảm stress, cơ thể phải tăng tiết các hormone như cortisol, catecholamines, và prolactin. Và việc tăng nồng độ các hormone này gây ra một số thay đổi tiêu cực cho cơ thể. Do đó, mục đích của chế độ ăn giảm stress là tăng cường các thực phẩm có thể giúp giảm nồng độ các hormone này trong máu, hoặc có tác dụng ngăn ngừa, giảm thiểu các tổn thường gây ra bởi stress.
Ăn các thực phẩm giúp giảm lượng hormone như cortisol, catecholamines và prolactin giúp giảm stress
Các chất dinh dưỡng được chứng minh có tác dụng giảm stress |
Vai trò |
Thực phẩm giàu các chất này |
Vitamin C |
Là chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa hoặc giảm các tổn thương tế bào do quá trình oxi hóa gây ra bởi stress, giảm bớt căng thẳng và hạ huyết áp khi bị stress |
Kiwi, ổi, cam, sơ ri, ớt chuông, rau xanh |
Vitamin E |
Là chất oxi hóa giúp ngăn ngừa, hoặc giảm các tổn thương tế bào do quá trình oxi hóa gây ra bởi stress |
Dầu thực vật (dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu oliu) Các loại hạt dầu: hạt hướng dương |
Tryptophan |
Là acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, có tác dụng giảm căng thẳng, trầm cảm ở người lớn tuổi |
Đậu nành, lòng trắng trứng, rong biển, hạt chia, hạt bí, phô mai Parmesan và Mozzarella |
Ngoài một chế độ ăn hợp lý, chúng ta cần kết hợp với tập luyện yoga để nâng cao hiệu quả giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần.
ThS. Trần Thị Ngọc Châu
Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quốc tế Mỹ
Khoa Chấn thương chỉnh hình
ThS. BS. Nguyễn Hồng Trung tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa và Thạc sĩ Ngoại khoa tại Đại học Y Dược Huế. Bác sĩ Trung có hơn 30 năm kinh nghiệm quản lý, khám và điều trị tại các bệnh viện lớn TP.HCM. Từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương. Hiện tại, ThS. BS. Nguyễn Hồng Trung đang giữ vai trò Giám đốc Y khoa tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).
Tìm hiểu thêmKhoa Khám bệnh & Kiểm tra sức khỏe tổng quát
Đơn vị Ung Bướu
Giáo sư - Bác sĩ Saijo Yasuo là chuyên gia hàng đầu về ung thư nội khoa với hơn 40 năm kinh nghiệm. Bác sĩ Saijo Yasuo từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại các bệnh viện danh tiếng chuyên về ung bướu tại Nhật Bản. Từ tháng 10/2024, Bác sĩ Saijo Yasuo đảm nhiệm vai trò bác sĩ cấp cao tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), nơi ông sẽ mang đến những phương pháp điều trị hiệu quả và tiên tiến với tiêu chuẩn quốc tế cho bệnh nhân tại Việt Nam. Trước khi gia nhập Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), Giáo sư Saijo Yasuo từng giữ vai trò Trưởng khoa và Giáo sư tại Bệnh viện Đại học Y Hirosaki và Bệnh viện Đại học Tohoku. Ông đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc với những nghiên cứu đột phá và tâm huyết trong lĩnh vực ung bướu, đóng góp to lớn vào việc chăm sóc bệnh nhân và giáo dục y khoa.
Tìm hiểu thêmKhoa Khám bệnh & Kiểm tra sức khỏe tổng quát
Bác sĩ Jadranka Mihajlovic tốt nghiệp năm 2001 tại Đại học Y khoa Serbia. Bác được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm bao quát trong các lĩnh vực chuyên môn Nội khoa, Bệnh truyền nhiễm, các trường hợp Cấp cứu Nội khoa và Chấn thương. Bác đã làm việc tại các cơ sở y tế lớn nhỏ và xử lý các tình huống cấp cứu gồm tai nạn giao thông và chuyển bệnh bằng đường hàng không. Trong những năm gần đây, Bác sĩ Jadranka đặc biệt quan tâm đến việc áp dụng phương pháp tiếp cận mang tính cá nhân hóa nhiều hơn để điều trị cho bệnh nhân. Điều này bao gồm phối hợp việc thay đổi lối sống, tư vấn cải thiện sức khỏe tinh thần, kết hợp với các chất bổ sung nếu cần và tùy biến việc kê đơn thuốc phù hợp với nhu cầu riêng của từng người.
Tìm hiểu thêm
Bình luận