Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI CAO TUỔI

17/02/2022

0
Dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe mọi người, nhất là với người cao tuổi. Sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi khó tránh khỏi những tác động từ quá trình lão hoá dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, tim mạch, hệ tiết niệu… Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn nhiều nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào, một chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh với đầy đủ dưỡng chất là cần thiết để tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh cũng như ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe phổ biến như táo bón, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, thừa cholesterol… Vì vậy, khi bước sang tuổi 50, người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý.
 
Những thay đổi sinh lý của cơ thể khi bước vào giai đoạn từ 50 tuổi trở đi, bao gồm: ​
 
► Hệ tim mạch: Sự thay đổi phổ biến nhất trong hệ thống tim mạch là thành mạch máu sẽ trở nên dày hơn, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, các cơ tim cũng thay đổi để thích nghi với việc này, làm tăng nguy cơ cao huyết áp (tăng huyết áp) và các vấn đề tim mạch khác.​
 
► Hệ cơ, xương và khớp: Theo tuổi tác, xương có xu hướng co lại về kích thước và giảm mật độ khoáng xương, làm chúng yếu đi và dễ bị gãy hơn. Cơ bắp mất sức mạnh, độ bền và tính linh hoạt - những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp, ổn định và cân bằng của bạn.​
 
► Hệ hô hấp: Sự lão hóa làm giảm sức co cơ hô hấp,  giảm sự trao đổi khí và kiểm soát thông khí, làm thay đổi một số chức năng hệ hô hấp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc nghẹn, hít sặc và nhiễm trùng đường hô hấp ở người lớn tuổi.​
 
► Hệ tiêu hóa: Những thay đổi cấu trúc ở hệ tiêu hóa có thể dẫn đến tình trạng giảm khả năng nhai nuốt, trào ngược dạ dày – thực quản, giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, táo bón,...​
 
Dưới đây là một số gợi ý dinh dưỡng phù hợp với người cao tuổi:
  • Nếu có dấu hiệu chán ăn, việc tập thể dục có thể giúp cải thiện hiệu quả, cơ thể sẽ nhanh đói và muốn ăn hơn.
  • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo không khí vui vẻ thoải mái. Khi ăn, cần nhai chậm nhai kỹ thức ăn.
  • Chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế các món rán nướng. Nên ăn thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn. Các món ăn chế biến mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để phù hợp với hàm răng yếu và dễ tiêu hóa.
  • Không ăn quá no, nhất là vào buổi tối, sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu.
  • Hãy lựa chọn thực phẩm ít cholesterol và chất béo. Bạn cần tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo bão hòa thường là chất béo có nguồn gốc từ động vật. Chất béo chuyển hóa là chất béo đã qua xử lý được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Đối với các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu hoa hướng dương,... thì ngược lại, chúng tốt với người tăng huyết áp, không có cholesterol và ít acid béo bão hòa (dưới 40%). Vì thế dầu thực vật chính là sự lựa chọn hợp lý để bổ sung nguồn chất béo cho cơ thể.
  • Ăn đa dạng các loại rau xanh và trái cây vì đây là những loại thực phẩm giàu chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, tránh táo bón, cung cấp các vitamin và chất khoáng. Cần ăn các loại rau xanh hoa quả giàu vitamin và khoáng chất, mỗi ngày nên ăn 300g rau xanh và 100g hoa quả. ​
  • Uống đủ nước theo nhu cầu. Nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn và đào thải các chất cặn bã của cơ thể, tuy nhiên người cao tuổi thường không cảm thấy khát mặc dù cơ thể họ thiếu nước, do đó cần chủ động cung cấp đủ nước cho cơ thể, ít nhất khoảng 1,5 - 2 lít/ngày...
  • Sử dụng các chế phẩm từ sữa để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số khoáng chất khác. Lưu ý chọn những loại sữa ít béo và không đường. ​
  • Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng muối cao như các loại dưa cà muối, cá khô, mắm. Hạn chế những đồ ăn, thức uống gây mất ngủ như: Cà phê, trà đậm đặc. ​
  • Tránh thực phẩm chứa nhiều năng lượng nhưng ít chất dinh dưỡng như kẹo, bánh, nước ngọt, rượu. Người cao tuổi nên sinh hoạt điều độ, ăn, ngủ đúng giờ. Để làm chậm quá trình lão hóa và duy trì cân nặng hợp lý bằng việc tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày. ​
 




Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành phân tích chế độ ăn và sinh hoạt hiện tại của bạn để đưa ra kế hoạch can thiệp dinh dưỡng hợp lý cho từng trường hợp riêng biệt. ​

--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
  • 25/11/2024

    THAM VẤN ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TRONG SINH HOẠT HÀNG NGÀY

  • 23/11/2024

    CHƯƠNG TRÌNH BỔ SUNG VITAMIN A ĐỢT 2 CHO TRẺ 6 – 35 THÁNG TUỔI TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MỸ (AIH)

  • 22/11/2024

    GS.BS SAIJO YASUO - BẬC THẦY ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN AIH: "65% BỆNH NHÂN UNG THƯ CÓ THỂ SỐNG TRÊN 5 NĂM VÀ TỈ LỆ NÀY ĐANG ĐƯỢC CẢI THIỆN"

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

  • Lê Phạm Anh Vy

    Khoa Dinh Dưỡng

    Bác sĩ Lê Phạm Anh Vy tốt nghiệp bác sĩ CKI tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch . Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe ở lĩnh vực Dinh dưỡng, bác sĩ Anh Vy đã đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng trong nước và quốc tế. Với kinh nghiệm 5 năm làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố với vị trí bác sĩ Nhi - Dinh dưỡng, hiện nay bác sĩ Anh Vy đang giữ vị trí Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).

    Tìm hiểu thêm