Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

HƯỞNG ỨNG NGÀY AN TOÀN NGƯỜI BỆNH THẾ GIỚI 17.09.2023

12/09/2023

0
An toàn người bệnh là nguyên tắc ưu tiên hàng đầu trong thực hành y khoa, đặc biệt khi hệ thống chăm sóc sức khỏe ngày càng phức tạp và nguy cơ gây hại cho người bệnh tại các cơ sở y tế ngày càng cao. Việc chủ động xây dựng các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro, phòng tránh sự cố không mong muốn có thể xảy ra cho người bệnh trong quá trình chăm sóc và điều trị đóng vai trò rất quan trọng, đồng thời liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng, dựa trên học hỏi, rút kinh nghiệm từ các sai sót và các sự cố bất lợi là nguyên tắc cốt lõi của mục tiêu an toàn người bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 134 triệu sự cố do chăm sóc không an toàn xảy ra tại bệnh viện các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, dẫn đến 2.6 triệu ca tử vong. Trên toàn cầu, cứ 10 người bệnh thì có 4 người bị tổn hại liên quan đến quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu và ngoại trú. Trong đó, 80% sự cố có thể phòng ngừa được, những sai sót nghiêm trọng thường liên quan đến hoạt động chẩn đoán, kê đơn và sử dụng thuốc.

Nhận thấy rằng An toàn người bệnh là vấn đề y tế ưu tiên toàn cầu, Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA – World Health Assembly) đã thông qua nghị quyết về An toàn người bệnh, trong đó tán thành việc chọn Ngày An toàn người bệnh thế giới được diễn ra vào ngày 17 tháng 9 hằng năm.

Hưởng ứng ngày An toàn người bệnh thế giới 17 tháng 09 năm 2023 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO – World Health Organization) với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của khách hàng vì mục tiêu an toàn người bệnh” và khẩu hiệu “Tôn trọng tiếng nói khách hàng, nâng cao an toàn người bệnh”, Bệnh viện Quốc tế Mỹ tổ chức các hoạt động hướng dẫn, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người bệnh, gia đình và người chăm sóc về an toàn người bệnh, từ đó giúp họ trở thành đối tác tích cực trong hoạt động chăm sóc sức khỏe của chính mình – SỰ AN TOÀN BẮT ĐẦU CÙNG BẠN!

Để cùng tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe cho chính bạn và người thân; người bệnh, gia đình và người chăm sóc tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) cần lưu ý những điều sau đây:

- Biết rõ quyền và trách nhiệm của bạn đối với việc chăm sóc sức khỏe an toàn:
 
 • Hỏi rõ nhân viên y tế tình trạng sức khỏe, từ đó giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt trong quá trình chăm sóc sức khỏe
 • Lưu giữ hồ sơ về lịch sử bệnh tật và các loại thuốc đã và đang sử dụng, chia sẻ đầy đủ các thông tin này với nhân viên y tế
 • Tuân thủ kế hoạch điều trị

- Đóng vai trò tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe:
 
 • Biết rõ nhân viên y tế cần liên hệ trong suốt hành trình chăm sóc sức khỏe
 • Đưa ra các quyết định và đồng thuận trong quá trình lập kế hoạch điều trị cùng với sự tham gia của nhân viên y tế
 • Sử dụng thuốc theo khuyến cáo của nhân viên y tế và báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình sử dụng
 • Chia sẻ cho nhân viên y tế các mối quan tâm và ý kiến của bạn

- Góp phần làm cho việc chăm sóc trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người:
 
 • Báo cáo các sự cố về an toàn và các tác hại gặp phải trong quá trình chăm sóc sức khỏe
 • Chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng để làm cho việc chăm sóc sức khỏe của chính bạn và những người khác an toàn hơn

- Lời khuyên cho gia đình và người chăm sóc:
 
 • Luôn cập nhật hồ sơ y tế, tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn
 • Tìm hiểu rõ vấn đề sức khỏe trước khi đưa ra quyết định, đảm bảo rằng bạn hiểu những lợi ích và nguy cơ
 • Thông báo ngay với nhân viên y tế những lo lắng và bất kỳ sự nhầm lẫn nào liên quan đến quá trình chăm sóc sức khỏe của các thành viên trong gia đình
 • Chia sẻ kinh nghiệm, các mối quan tâm và đề xuất để cải thiện các vấn đề an toàn chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình

Nguyễn Thị Ngọc Hạnh
Giám Đốc Quản lý chất lượng
Bệnh viện Quốc tế Mỹ

Nguồn: https://www.who.int/campaigns/world-patient-safety-day/2023/calls-to-action
Nguồn: https://www.who.int/campaigns/world-patient-safety-day/2023/practical-advice-for-stakeholders
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 20/09/2023

  XUẤT HUYẾT DƯỚI DA Ở TRẺ EM, BỐ MẸ PHẢI LÀM SAO?

 • 18/09/2023

  KHỐI U KHÔNG PHẢI LÀ DẤU HIỆU DUY NHẤT CỦA UNG THƯ VÚ

 • 15/09/2023

  THIẾU KẼM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Tô Quang Định

  Khoa Ngoại tổng hợp

  Bác sĩ CKII Tô Quang Định tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Dược TP.HCM. Sau đó, tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa I và Bác sĩ Chuyên khoa II chuyên khoa Tai Mũi Họng lần lượt vào năm 2000 và 2021. Bác sĩ Định có hơn 30 năm kinh nghiệm quản lý, khám và điều trị tại các bệnh viện lớn TP.HCM. Từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc PKĐK Hoàn Mỹ SG, Trợ lý Phó Hiệu trưởng kiêm Phụ trách điều hành Phòng khám tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện tại, bác sĩ CKII Tô Quang Định đang giữ vai trò Giám đốc Y khoa tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)

  Tìm hiểu thêm
 • Esser Rene Daniel

  Khoa Chấn thương chỉnh hình

  GS. TS. BS. René D. Esser là Giáo sư, Bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - Nguyên trưởng Khoa Đại học Stanford, USA; nguyên Trưởng Khoa Bệnh viện Markgroeningen, Tây Đức, nguyên Trưởng Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Bệnh viện Polyclinique du Ternois, Pháp;  Nguyên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quốc Gia Tupua Tamasese Meaole, Samoa. ​Với bề dày hơn 40 năm kinh nghiệm, GS. TS. BS. René D. Esser là một trong số ít các bác sĩ ngoại khoa – chấn thương chỉnh hình có thể chữa trị cho những ca bệnh dị tật bẩm sinh và các bệnh lý chấn thương nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Tìm hiểu thêm
 • Nguyễn Ngọc Tiến

  Khoa Thận Niệu - Nam khoa

  Là chuyên gia Niệu khoa được đào tạo tại Việt Nam, Pháp và Bỉ, với hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị chuyên ngành Niệu khoa và quản lý y tế. Tiến Sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tiến đã và đang không ngừng nỗ lực đóng góp vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm quốc tế tại Pháp và Bỉ cũng như tại Việt Nam, Tiến Sĩ Bác sĩ Tiến là người có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và thành lập Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) hiện nay, đặc biệt là trong việc kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa AIH và các hệ thống y tế hàng đầu tại Mỹ (Johns Hopkins International, Dignity Health international). Tiến Sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tiến, Thành viên HĐQT kiêm cố vấn Y Khoa của Bệnh Viện AIH.

  Tìm hiểu thêm
 • Huỳnh Kim Khoe

  Khoa Phụ Sản

  Hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe có kiến thức chuyên môn sâu rộng, đặc biệt trong việc khám chữa bệnh và phẫu thuật Sản phụ khoa. Với niềm đam mê đối với nghề y, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe luôn không ngừng học hỏi và cập nhật những phương pháp y khoa tiên tiến nhất để đồng hành, hỗ trợ các thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và trải nghiệm vượt cạn an toàn. Bằng sự tận tụy với nghề và những đóng góp trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe đã được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cao quý năm 2009. Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe hiện đang công tác tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò là Trưởng khoa Phụ sản.

  Tìm hiểu thêm