Bệnh mạch vành xảy ra khi các mạch máu chính của tim bị tổn thương. Các mạch máu, động mạch này dần thu hẹp lại do sự tích tụ của các mảng bám từ cholesterol và một số chất khác lắng lại, theo thời gian có thể gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ dòng máu. Và một trong những cách phòng và điều trị bệnh đó chính là điều chỉnh chế độ ăn khoa học, giúp kiểm soát tình trạng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình thông qua một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý.
Vậy chế độ ăn uống đó là như thế nào, hãy cùng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tìm hiểu bạn nhé!
► Những thực phẩm người mắc bệnh tim mạch vành nên ăn như:
-
Trái cây tươi và rau quả: Trái cây và rau quả là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chúng đều chứa một lượng vitamin và chất dinh dưỡng lành mạnh, giúp giảm mức cholesterol và bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, những thực phẩm này chứa ít calo nên có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.
-
Các loại ngũ cốc: Ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch và giảm các tác động tiêu cực của bệnh mạch vành. Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng và là nguồn chất xơ tuyệt vời có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol và huyết áp của bạn.
-
Chất béo lành mạnh: Ăn chất béo lành mạnh một cách điều độ có thể tốt cho sức khỏe tim mạch. Nó có thể làm giảm cholesterol, bảo vệ chống lại các cơn đau tim và đột quỵ. Bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Có thể dễ dàng có trong: các loại cá béo (cá hồi, cá thu), các loại hạt dầu (óc chó, hạnh nhân, …).
-
Thịt nạc giàu protein: Ăn protein cũng góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, hãy chọn lọc những loại protein ít chất béo như các phần thịt nạc không da và mỡ, các loại đạm thực vật như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, …
► Khi mắc bệnh tim mạch vành, bạn nên tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat) như:
-
Bơ
-
Đồ chiên
-
Đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, bánh nướng và kem
► Dưới đây là một số mẹo để cải thiện chế độ ăn uống của bạn khi sống chung với bệnh tim mạch vành:
-
Giữ trái cây tươi và rau củ sẵn sàng để sử dụng trong tủ lạnh của bạn.
-
Giảm khẩu phần thức ăn. Điều này có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo, chất béo và natri hơn.
-
Thay vì nêm thức ăn bằng muối ăn, hãy thử nghiệm các loại rau thơm, gia vị và hỗn hợp gia vị không muối. Khi mua đồ hộp và đồ gia vị, hãy tìm các lựa chọn thay thế ít muối.
-
Tập thói quen đọc nhãn thực phẩm để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo và natri.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ HOTLINE (028) 3910 9999 hoặc INBOX Fanpage https://m.me/aih.com.vn để được tư vấn chi tiết nhé!
Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành phân tích chế độ ăn và sinh hoạt hiện tại của bạn để đưa ra kế hoạch can thiệp dinh dưỡng hợp lý cho từng trường hợp riêng biệt.
--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: (Lối vào 199 Nguyễn Hoàng) Số 6, Đường Bắc Nam 3, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Bình luận