Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG NGỪA DỊCH CÚM

19/02/2020

0
Trong thời điểm dịch cúm bùng nổ, ngoài việc hạn chế mối nguy nhiễm virus (bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, …) thì việc “bồi dưỡng” và “đào tạo” cho hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng là yếu tố then chốt giúp chúng ta phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.
 
Vai trò của thực phẩm đối với hệ miễn dịch như thế nào?
 
- Khi nói tới điều này, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới việc tiêu thụ thật nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Đúng vậy, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất, và duy trì hoạt động chức năng của bạch cầu. Ngoài ra, vitamin C cũng tham gia vào các hoạt động khác trong cơ chế chống nhiễm khuẩn của cơ thể chúng ta.
 
*Lưu ý: không phải thực phẩm càng chua thì càng nhiều vitamin C, hoặc vitamin C có nhiều nhất trong trái cây họ cam-chanh-quýt-bưởi như nhiều người lầm tưởng. Thật sự, dựa theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, Vitamin C có nhiều nhất trong trái sơ ri (của Việt Nam), tiếp tới là kiwi, ổi, dâu tây, nhãn, kế đến mới tới họ cam-chanh-quýt-bưởi. Ngoài trái cây, chúng ta có thể tìm thấy vitamin C trong rau củ, ví dụ như ớt chuông vàng, rau bồ ngót, bông cải xanh, cần tây, rau kinh giới, rau dền, …
 
- Bên cạnh vitamin C, các vi chất khác cũng tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể như vitamin D, A, E, B6, B12, B9 và một số khoáng chất như Kẽm, Sắt, Đồng, Selenium.
 
Do đó, điều quan trọng để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, không phải chỉ là tập trung ăn thật nhiều thực phẩm giàu vitamin C mà một chế độ đầy đủ - cân bằng – đa dạng mới giúp chúng ta có đủ các vi chất tham gia vào toàn bộ quá trình miễn dịch của cơ thể.
 
- Bữa ăn “đầy đủ” là đủ các nhóm thực phẩm như rau củ, trái cây, thực phẩm giàu đạm (thịt, hoặc cá, trứng, đậu, …), tinh bột, sản phẩm từ sữa. 
 
- “Cân bằng” nghĩa là ăn đủ lượng của mỗi nhóm thực phẩm, không ăn “thiên vị” một nhóm nào cả, ví dụ nếu bạn đã đã ăn 1 chén cơm thì lượng rau cũng phải một 1 chén. 
 
- “Đa dạng” có nghĩa là ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau trong cùng một nhóm, càng nhiều màu sắc khác nhau trong một bữa ăn thì càng đảm bảo cho bạn có nhiều vi chất. 
 
Đặc biệt, trong thời điểm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19, Quý khách vui lòng lưu ý và áp dụng chế độ ăn uống khoa học và vận động thể chất thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày. Việc này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ phòng ngừa bệnh. 
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
  • 04/01/2025

    PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TÌM LẠI “ĐÔI CHÂN LÀNH” CHO BỆNH NHI 6 THÁNG TUỔI DỊ TẬT CHÂN KHOÈO BẨM SINH

  • 31/12/2024

    LỚP TIỀN SẢN 12.01: SINH THƯỜNG HAY SINH MỔ VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP GIẢM ĐAU GIÚP MẸ VƯỢT CẠN NHẸ NHÀNG

  • 23/12/2024

    THÔNG BÁO LỊCH HOẠT ĐỘNG TẾT DƯƠNG LỊCH 2025

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

  • Lê Phạm Anh Vy

    Khoa Dinh Dưỡng

    Bác sĩ Lê Phạm Anh Vy tốt nghiệp bác sĩ CKI tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch . Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe ở lĩnh vực Dinh dưỡng, bác sĩ Anh Vy đã đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng trong nước và quốc tế. Với kinh nghiệm 5 năm làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố với vị trí bác sĩ Nhi - Dinh dưỡng, hiện nay bác sĩ Anh Vy đang giữ vị trí Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).

    Tìm hiểu thêm