Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT KHI BẮT ĐẦU CHO TRẺ ĂN DẶM ​

12/09/2023

0
Ăn dặm là giai đoạn quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của trẻ trong việc hấp thụ các dưỡng chất cần thiết ngoài sữa mẹ/sữa công thức, cũng như giúp trẻ tập làm quen với các loại thực phẩm mới.
Để hành trình ăn dặm của con thật suôn sẻ và hạnh phúc, hãy cùng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tham khảo những cột mốc về thời gian và phương pháp ăn dặm đúng cách, bố mẹ nhé. ​
 
1. Giai đoạn giới thiệu thực phẩm:

Khi trẻ được 6 tháng tuổi và có các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm, bố mẹ có thể cho trẻ tập quen dần với bột/ cháo loãng. Hệ tiêu hóa của trẻ cũng đang làm quen dần với thức ăn, nên cho trẻ ăn từng chút một, mỗi tuần tăng lượng ăn của trẻ lên một chút. Đầu tiên nên ăn 1 bữa/ngày, rồi tăng lên 2 bữa/ngày, đồng thời tăng độ đặc của bột/ cháo. Bột ăn dặm nên được mua từ những thương hiệu có uy tín. Nếu bố mẹ muốn tự nấu cháo loãng cho con, bố mẹ cần đảm bảo hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, hãy lưu ý cho trẻ thử từng loại thực phẩm vào 1 thời điểm nhất định và theo dõi phản ứng dị ứng của con trong 3-5 ngày, sau đó có thể thử loại thực phẩm mới. Các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao bao gồm sữa tươi, trứng, cá, hải sản, các loại hạt dầu (Ví dụ: hạt hạnh nhân, hạt macca, v.v…), đậu phộng, bột mì và đậu nành. ​
 
2. Giai đoạn bắt đầu ăn thô:

Khi trẻ được 9 – 10 tháng tuổi, trẻ có thể ăn thô tốt hơn và lượng ăn tăng lên, ba mẹ có thể nấu cháo đặc cho trẻ. Một phần cháo đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm cháo, đạm động vật/đạm thực vật, rau củ và một ít dầu ăn. Hoặc bạn có thể thay bằng những loại thực phẩm cắt nhỏ, dạng thanh dài (finger foods) để bé có thể tự cầm lấy và ăn, từ đó sẽ khiến trẻ thích thú khám phá khi được chọn lựa thức ăn ​
 
3. Giai đoạn nhai thành thạo (khoảng từ tháng thứ 12):

Ba mẹ nên nấu cơm mềm cho trẻ ăn cùng với thức ăn có độ thô phù hợp với khả năng của trẻ. Ở giai đoạn này, hầu hết trẻ em có thể ăn các loại thực phẩm giống với các thành viên trong gia đình. Bố mẹ nên thiết kế một bữa ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm: nhóm bột đường, nhóm chất béo, nhóm đạm, rau củ quả và các chế phẩm từ sữa, từ đó giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống đầy đủ và đa dạng. Cần cắt nhỏ thực phẩm dễ gây nghẹn/hóc như nho nguyên quả, rau cọng dài,...thành những phần nhỏ hơn, phù hợp với khả năng nhai nuốt của trẻ. ​
 
Tại Khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của từng trẻ và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp ba mẹ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho bé hợp lý nhất. ​
 
---------------------- ​
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)  ​
☎️ Hotline: (028) 3910 9999 ​
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
  • 15/04/2024

    THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2024

  • 12/04/2024

    ĐỪNG BỎ QUA NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO NGUY CƠ MẮC BỆNH CƯỜNG GIÁP!

  • 10/04/2024

    GIẢI TỎA THẮC MẮC TRONG THAI KỲ CÙNG CHUYÊN GIA AIH

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

  • Phạm Công Luận

    Khoa Nhi

    Là một trong những tài năng đang góp sức tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ để cùng chúng tôi thực hiện sứ mệnh đưa dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn Mỹ đến Việt Nam, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Công Luận là bác sĩ chuyên khoa nhi được đào tạo bài bản và chuyên sâu không chỉ ở Việt Nam mà còn từ các chương trình huấn luyện và hợp tác đào tạo quốc tế với các bệnh viện và trường y khoa của Mỹ, Pháp, Úc như Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia Melbourne (Úc), Đại học Paris V, Đại học Libre de Bruxelles (Pháp). Với những nỗ lực không ngừng của mình, Thạc sĩ Bác sĩ Phạm Công Luận đã đạt rất nhiều giải thưởng dành cho bác sĩ trẻ xuất sắc tại TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay Bác sĩ Phạm Công Luận đang tiếp tục sự nghiệp chăm sóc, cứu chữa bệnh nhi tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò Bác sĩ Nhi & Hồi sức sơ sinh cao cấp.

    Tìm hiểu thêm
  • Bùi Thị Thùy Tâm

    Khoa Nhi

    Là một bác sĩ tâm huyết với tình yêu lớn lao dành cho trẻ, Thạc sĩ Bác sĩ Bùi Thị Thùy Tâm đang công tác tại Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Mỹ. Với gần 15 năm kinh nghiệm thực tiễn, đã từng công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng, với lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu là Nhi tổng quát và sơ sinh, bác sĩ Tâm luôn không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Bên cạnh chuyên môn vững vàng và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Tâm còn được yêu mến vì sự thân thiện, nhẹ nhàng, hết lòng vì các bệnh nhi.

    Tìm hiểu thêm
  • Yutaro Hara

    Khoa Nhi

    Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành y tại Đại học Akita năm 2013, Bác sĩ Hara đã công tác với cương vị là Bác sĩ nhi nội trú cao cấp (2015-2018) và Nghiên cứu sinh nội trú Cấp cứu Nhi & Y học cấp cứu (2019-2022) tại Bệnh viện Nhi Thủ đô Tokyo và sau đó công tác tại Khoa Nhi, Bệnh viện Nanbu, Tỉnh Okinawa (2022-2023). Kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng của Bác sĩ Hara có thể chẩn đoán và điều trị nhiều tình trạng bệnh nhi khoa khác nhau, từ các bệnh thông thường đến hiếm gặp, bao gồm cả các trường hợp cấp cứu. Bác đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực thận nhi, phổi, di truyền, phát triển ở trẻ, chấn thương, các trường hợp cấp cứu nhẹ, thương tích, bỏng và tâm thần học. Bác sĩ Hara thông thạo cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật và mong muốn có cơ hội mang kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhi khoa của mình đến gần với cộng đồng và các bệnh nhi.

    Tìm hiểu thêm
  • Trần Võ

    Khoa Nhi

    Bác sĩ Trần Võ với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhi - Sơ sinh, được đào tạo chuyên môn bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ CKI tại Đại Học Y Dược TP.HCM và hoàn thành nhiều bằng cấp chứng chỉ đào tạo liên tục tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện tại Bác sĩ Trần Võ đang giữ vai trò bác sĩ Nhi & Sơ sinh - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).

    Tìm hiểu thêm